Vắng mặt người làm chứng phiên tòa có phải hoãn?

Vắng mặt người làm chứng phiên tòa có phải hoãn, dẫn giải người làm chứng, công bố lời khai của người làm chứng, Thẩm quyền hoãn phiên tòa...

Vắng mặt người làm chứng phiên tòa có phải hoãn?

Câu hỏi của bạn:

     Người làm chứng vắng mặt phiên tòa có phải hoãn hay không?

Câu trả lời:

    Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003
Vắng mặt người làm chứng phiên tòa có phải hoãn

Vắng mặt người làm chứng phiên tòa có phải hoãn

Nội dung tư vấn:

Điều 192 BLTTHS 2003 quy định: “Sự có mặt của người làm chứng”

        “Người làm chứng tham gia phiên tòa để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. Nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở Cơ quan điều tra thì chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó. Nếu người làm chứng về những vấn đề quan trọng vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử”.

    1. Thế nào được coi là Người làm chứng trong vụ án hình sự

Người làm chứng được hiểu là người được biết được những tình thiết khách quan của vụ án và được các Cơ quan tiến hành tố tụng triệu tập để làm sáng tỏ các tình thiết khách quan của vụ án.

    2. Người làm chứng có các nghĩa vụ

– Người làm chứng có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải.
– Khai trung thực tất cả những tình tiết mà mình biết về vụ án.
Người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự; khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật hình sự.

    3. Trường hợp người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa

+ Đối với các vụ án thông thường không có các tình thiết quan trọng, đồng thời trước đó đã có lời khai tại Cơ quan điều tra thì trong trường hợp này HĐXX không hoãn phiên Tòa mà thay vào đó là việc HĐXX công bố những lời khai đó.
+ Đối với trường hợp người làm chứng vắng mặt song họ lại biết các tình thiết quan trọng của vụ án thì tùy từng trường hợp mà HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa hay vẫn tiến hành xét xử.
Ngoài ra trong trường hợp người làm chứng đã được Tòa án thông báo về thời gian mở phiên Tòa mà họ cố tình không đến để làm sáng tỏ các tình thiết khách quan của vụ án, đồng thời việc vắng mặt đó gây ảnh hưởng đến việc xét xử thì HĐXX ra quyết  định dẫn giải người làm chứng đến phiên Tòa.
Thẩm quyền tiếp tục xét xử hay hoãn phiên tòa khi người làm chứng vắng mặt thuộc thẩm quyền của HĐXX
Thời hạn hoãn phiên tòa trong trường hợp này là 30 ngày.

       Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: