Từ chối đăng ký biện pháp bảo đảm theo quy định pháp luật

Từ chối đăng ký biện pháp bảo đảm, các căn cứ từ chối đăng ký biện pháp bảo đảm được quy định tại Điều 15 Nghị định 102/2017/NĐ-Cp, cụ thể:

TỪ CHỐI ĐĂNG KÝ BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM

Kiến thức của bạn:

Từ chối đăng ký biện pháp bảo đảm theo quy định pháp luật

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

 • Nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm (có hiệu lực 15/10/2017).

Nội dung kiến thức:

1. Các căn cứ từ chối đăng ký biện pháp bảo đảm

     Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, cơ quan đăng ký từ chối đăng ký khi có một trong các căn cứ sau:

 • Không thuộc thẩm quyền đăng ký;
 • Khi phát hiện thông tin trong hồ sơ đăng ký không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo;
 • Người yêu cầu đăng ký không nộp phí đăng ký, trừ trường hợp không phải nộp phí đăng ký theo quy định của pháp luật;
 • Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, nhà ở không đủ điều kiện thế chấp theo quy định của Luật đất đai và Luật nhà ở. Trường hợp tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, nhà ở có tranh chấp, thì cơ quan đăng ký chỉ từ chối đăng ký khi đã có văn bản thụ lý hoặc văn bản chứng minh việc thụ lý giải quyết tranh chấp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp;
 • Kê khai nội dung đăng ký không đúng quy định của pháp luật;
 • Yêu cầu đăng ký thay đổi, đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm, yêu cầu sửa chữa sai sót trong trường hợp đã xóa đăng ký biện pháp bảo đảm;
 • Khi cơ quan đăng ký nhận được văn bản của Chấp hành viên của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Thừa phát lại của Văn phòng thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc đăng ký đối với tài sản bảo đảm mà bên bảo đảm là người phải thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự;
 • Khi cơ quan đăng ký nhận được văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án là tài sản bảo đảm do cơ quan thi hành án hoặc Văn phòng thừa phát lại gửi đến.

2. Quy định về từ chối đăng ký biện pháp bảo đảm

 • Khi có các căn cứ từ chối, người tiếp nhận hồ sơ phải lập văn bản từ chối, trong đó nêu rõ lý do từ chối và hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 • Việc từ chối được thực hiện trong ngày nhận hồ sơ; nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ, thì việc từ chối được thực hiện trong ngày làm việc tiếp theo.

Bài viết tham khảo:

     Trên đây là quy định của pháp luật về các căn cứ từ chối đăng ký biện pháp bảo đảm. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

  Liên kết tham khảo: