Tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật- Luật Toàn Quốc

Tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật- Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật- Luật Toàn Quốc2 Câu hỏi của bạn về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật3 Câu trả lời của luật sư về tội đăng kí hộ […]

Tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật- Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật- Luật Toàn Quốc

Câu hỏi của bạn về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: ở khu vực chỗ tôi đang sinh sống đang có vụ án hình sự xét xử về tội đăng ký hộ tịch trái pháp luật, tôi mong luật sư giải thích rõ để tôi hiểu được tội này như thế nào và phải đi tù không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư

Câu trả lời của luật sư về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

2. Nội dung tư vấn về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

2.1. Quy định của pháp luật về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

     Tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật là tội mới được quy định trong Bộ luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

     ” Điều 336. Tội đăng ký hộ tịch trái pháp luật

     1. Người nào có nhiệm vụ, quyền hạn mà thực hiện việc đăng ký, cấp giấy tờ về hộ tịch trái pháp luật, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

     2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

    a) Đăng ký, cấp giấy tờ về hộ tịch trái pháp luật cho 02 người trở lên;

    b) Giấy tờ về hộ tịch đã được cấp, đăng ký trái pháp luật được sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

    3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm”. 

2.2. Chủ thể của tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

     Chủ thể của tội phạm là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đạt một độ tuổi nhất định. Với tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật, chủ thể của tội phạm ngoài các dấu hiệu về năng lực trách nhiệm hình sự và tuổi chịu trách nhiệm hình sự, chủ thể của tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật còn phải là chủ thể đặc biệt, đó là những người có chức vụ, quyền hạn thực hiện việc đăng kí hộ tịch. Ví dụ như cán bộ hộ tịch…

Tội dăng kí hộ tịch trái pháp luật

Tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

2.3. Khách thể của tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

      Khách thể của tội phạm là quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ và bị tội phạm xâm hại. Theo hệ thống pháp luật hình sự Việt Nam những quan hệ đó là: quan hệ về độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ chính trị, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, quyền con người các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân. . .Với tội đăng kí hộ tịch trái pháp luậtt, khách thể của tội phạm chính là trật tự quản lý hành chính, cụ thể trong lĩnh vực hộ tịch.

2.4. Mặt khách quan của tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

     Mặt khách quan của tội phạm này thể hiện ở các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái các quy định cấp, đăng ký hộ tịch, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về cấp, đăng ký hộ tịch cho công dân.
     • Thực hiện việc đăng ký hộ tịch trái pháp luật:
     Người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc đăng ký hộ tịch thực hiện việc đăng ký hộ tịch như ghi các thông tin, kiểm tra các thông tin và thực hiện đăng nhập dữ liệu mà sai với thông tin đã được cung cấp.
     • Cấp giấy tờ về hộ tịch trái pháp luật:
     Việc cấp giấy tờ về hộ tịch bao gồm thực hiện việc trích lục giấy khai sinh, giấy tờ khác không đúng với quy định pháp luật. Để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này thì người đó trước đây cũng đã từng bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm. Nếu là vi phạm lần đầu và với lỗi vô ý do cẩu thả thì có thể chỉ bị xử lý kỷ luật về hành vi này.

2.5. Mặt chủ quan của  tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

      Mặt chủ quan của tội phạm là mặt bên trong của tội phạm. Đó là những biểu hiện về mặt tâm lý của người phạm tội khi thực hiện hành vi phạm tội bao gồm lỗi, động cơ và mục đích phạm tội. Mặt chủ quan của tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật là lỗi cố ý.

2.6. Khung hình phạt đối với tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật

      Với tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật, khung hình phạt được quy định như sau: 

  • Khung hình phạt cơ bản: phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Khung hình phạt tăng nặng thứ nhất: phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Khung hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bài viết tham khảo:

 Để được tư vấn chi tiết về tội đăng kí hộ tịch trái pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.