Tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 20155 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tội hiếp dâm2 Câu hỏi của bạn về tội hiếp dâm 3 Câu trả lời của Luật sư về tội hiếp dâm3.1 1. Căn cứ pháp lý về tội hiếp dâm3.2 2. Nội dung tư vấn về […]

Tội hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015
5 (100%) 1 vote

Tội hiếp dâm

Câu hỏi của bạn về tội hiếp dâm 

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp. Tôi có nhắn tin rủ 1 cô gái đi chơi. Cô gái này 24 tuổi, cô ấy đồng ý cho tôi tới nhà đón đi chơi, trên đường đi tôi có quan hệ tình dục với cô gái đó ở 1 đồi cây và cô ý đồng ý cho tôi quan hệ. Quan hệ xong tôi đèo cô gái đó đến nhà một người anh và để ở đó, lúc này tôi phải đi có chút công việc. Sáng hôm sau cô ý điện thoại cho gia đình gia tới đón và gia đình nhà cô gái làm đơn kiện tôi gia công an và bảo tôi hiếp dâm cô gái. Tôi muốn hỏi hành vi trên của tôi có cấu vào tội hiếp dâm không?

Câu trả lời của Luật sư về tội hiếp dâm

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tội hiếp dâm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tội hiếp dâm như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tội hiếp dâm

2. Nội dung tư vấn về tội hiếp dâm

2.1. Quy định của Bộ luật hình sự về tội hiếp dâm

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội hiếp dâm như sau:

      “Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần tr lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Tội hiếp dâm

Tội hiếp dâm

a. Chủ thể của tội hiếp dâm

     Là cá nhân đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ đủ 16 tuổi.

b. Khách thể của tội hiếp dâm

     Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người

c. Mặt khách quan của tội hiếp dâm

  • Hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc lợi dụng trạng thái không thể chống cự của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân

d. Mặt chủ quan của tội hiếp dâm

  • Lỗi: Cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức đầy đủ hành vi của mình, mong muốn thực hiện hành vi

2.2. Tư vấn cụ thể trường hợp của khách hàng

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: ” bạn có quen một người con gái khoảng 24 tuổi, trong một lần đi chơi bạn và cô ta có quan hệ tình dục với nhau, hiện tại bạn đang thắc mắc bạn có thể bị TCTNHS về tội hiếp dâm không?”

     Như đã phân tích ở trên để cấu thành tội hiếp dâm, người phạm tội phải có một trong các hành vi như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

     Tuy nhiên, trong câu hỏi của bạn chúng tôi lại nhận thấy việc bạn và người kia có quan hệ với nhau đề dựa trên cơ sở tự nguyện của cả hai bên. Do đó với sự việc này chúng tôi nhận thấy sẽ không thể truy cứu trách nhiệm hình sự bạn được.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về tội hiếp dâm, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.