Tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?

Tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?2 Câu hỏi của bạn về tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?3 Câu trả lời của luật […]

Tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?
5 (100%) 2 votes

Tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?

Câu hỏi của bạn về tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?

     Kính gửi luật sư! Xin hỏi luật sư về vấn đề khi tôi gửi đơn tố cáo ra công an thì tôi có nhận được giấy phản hồi không ạ? Tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời của luật sư về tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không?

2. Nội dung tư vấn về tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không? 

     Trước hết để trả lời câu hỏi của bạn về tố cáo ra công an có nhận được giấy phản hồi không, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề về tố cáo. Căn cứ theo quy định của Luật tố cáo 2018 thì tố cáo được hiểu là

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.”

Tố cáo ra công an có nhận được phản hồi không?

Tố cáo ra công an có nhận được phản hồi không?

  • Trách nhiệm tiếp nhận và thời gian thông báo kết quả tiếp nhận, giải quyết tố giác của cơ quan có thẩm quyền 

      – Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành tại Khoản 4, Điều 145, Luật tố tụng hình sự quy định về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố 

” 4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.” 

      – Căn cứ pháp lý tại Điều 14, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC về thông báo kết quả tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì thời gian phản hồi của cơ quan có thẩm quyền như sau: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận tố giác, kiến nghị khởi tố thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phải thông báo bằng văn bản về kết quả tiếp nhận cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền, cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố biết. Tiếp đó, khi kết thúc việc giải quyết tố cáo, cơ quan có thẩm quyền gửi kết quả giải quyết cho VKS. Sau khi kết thúc việc giải quyết tố giác, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác. Tiếp theo, trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày ra quyết định phục hồi giải quyết tố giác, cơ quan có thẩm quyền giải quyết phải gửi quyết định phục hồi cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền và cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

     Như vậy, theo quy định tại điều luật nêu trên thì khi cá nhân, tổ chức tố cáo ra công an thì sẽ nhận được phản hồi về kết quả giải quyết và thông tin vụ việc cho cá nhân, tổ chức đã tố giác. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tố cáo ra công an có nhận được phản hồi không? , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.