Thủ tục nhập khẩu theo quy định

Như vậy, thủ tục nhập khẩu vào nhà chị gái của bạn ở BD bạn cần có văn bản đồng ý của chủ hộ. Ngoài ra, sau khi nhập khẩu vào sổ hổ khẩu...

Thủ tục nhập khẩu

Câu hỏi của bạn về thủ tục nhập khẩu 

     Thưa Luật sư, em có chút thắc mắc cần được trợ giúp ạ: Hộ khẩu của em ở TB, nhưng chị gái e có hộ khẩu ở BD và e muốn nhập khẩu vào nhà chị em thì thủ tục gồm những gì ạ ? E xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục nhập khẩu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhập khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhập khẩu như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục nhập khẩu

2. Nội dung tư vấn về thủ tục nhập khẩu

     Theo quy định của Luật cư trú thì công dân có quyền lựa chọn, quyết định nơi thường trú, tạm trú của mình phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thủ tục nhập khẩu

2.1. Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh

     Căn cứ theo Điều 19 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 có quy định về điều kiện để công dân đăng ký thường trú tại tỉnh như sau:

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

     Ngoài ra, tại khoản 3 điều 5 Nghị định 31/2014 NĐ-CP hướng dẫn rất cụ thể về khái niệm chỗ ở hợp pháp. Theo đó, chỗ ở hợp pháp bao gồm: Nhà ở; Tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân; Nhà khác không thuộc Điểm a, Điểm b Khoản này nhưng được sử dụng nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

2.2. Thủ tục nhập khẩu 

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

  • Bản khai nhân khẩu (HK01);
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (HK02);
  • Giấy chuyển hộ khẩu (HK07);
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại khoản 2, Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA;
  • Văn bản đồng ý của chủ hộ cho nhập vào sổ hộ khẩu.

     Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh để làm thủ tục đăng ký thường trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

     Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

     Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

     Bước 3: Trả kết quả:

     Trường hợp được giải quyết đăng ký thường trú: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

     Trường hợp không giải quyết đăng ký thường trú: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký cư trú và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

     Thời gian trả kết quả: Theo ngày hẹn trên giấy biên nhận.

     Như vậy, thủ tục nhập khẩu vào nhà chị gái của bạn ở BD bạn cần có văn bản đồng ý của chủ hộ. Ngoài ra, sau khi nhập khẩu vào sổ hổ khẩu của chị gái bạn ở BD bạn cần làm thủ tục xóa đăng ký thường trú tại nơi thường trú cũ.

     Bài viết tham khảo:

Thủ tục nhập khẩu


Thời gian cấp đổi sổ hộ khẩu

Câu hỏi:

     Thưa Luật sư, cho em hỏi: Hộ khẩu em cũ và mờ đi thì làm lại hộ khẩu mới sẽ mất bao lâu vậy Luật Sư?

Trả lời:

     Thời gian cấp đổi sổ hộ khẩu

     Sổ hộ khẩu là một phương pháp quản lý dân số chủ yếu dựa vào hộ gia đình và có thể xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 24 Luật cư trú 2006 có quy định như sau:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.”

     Theo đó, trong trường hợp sổ hộ khẩu của bạn bị cũ và mờ thì bạn có thể làm thủ tục cấp đổi sổ hổ khẩu theo quy định của pháp luật về cư trú.

     Thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu 

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật, bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu (bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ).
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02).

     Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

     Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

     Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ, tết nghỉ).

     Bước 3: Trả kết quả:

     Trường hợp được giải quyết cấp đổi sổ hộ khẩu: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

     Trường hợp không giải quyết cấp đổi sổ hộ khẩu: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết đăng cấp đổi sổ hộ khẩu và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

     Thời gian trả kết quả: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

     Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của công dân, cơ quan đăng ký thường trú phải có trách nhiệm điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.

     Như vậy, thời gian cấp đổi sổ hộ khẩu bị cũ, mờ được quy định tối đa không quá 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu. 

     Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật.

     Bài viết tham khảo:


Nhập hộ khẩu cho con muộn bị phạt bao nhiêu

Câu hỏi:

     Xin chào luật sư!

    Tôi muốn hỏi con của tôi nhập hộ khẩu muộn 3 tuổi mới nhập mà nhà tôi là gia đình chính sách thuộc hộ nghèo mà lại bị phạt 100.000 nghìn 1 tháng vậy con tôi năm nay 3 tuổi vậy mình bị phạt hơn 3 triệu là sao mong luật sư tư vấn giúp mình.

    Xin chào luật sư!

Trả lời:

     Mức xử phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con

    Theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật cư trú thì thời hạn đăng ký thường trú được quy định như sau:

Điều 7. Thời hạn đăng ký thường trú

1. Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có sổ hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú.

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.”

    Theo đó, Khi đăng kí quá hạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình, cụ thể như sau:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú;

c) Thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật

d) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;

e) Tổ chức kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Làm giả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú;

c) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả;

d) Cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó;

đ) Cá nhân, chủ hộ gia đình cho người khác nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở của mình nhưng không bảo đảm diện tích tối thiểu trên đầu người theo quy định;

e) Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động không thuộc doanh nghiệp của mình để nhập hộ khẩu;

g) Sử dụng hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật để nhập hộ khẩu;

h) Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà để ở.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2; Điểm a, b, c Khoản 3 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2; Điểm a Khoản 3 Điều này;

b) Buộc hủy bỏ thông tin, tài liệu sai sự thật đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều này;

d) Buộc hủy bỏ hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật để nhập hộ khẩu quy định tại Điểm e, g Khoản 3 Điều này.”

     Như vậy, khi bạn đăng kí nhập khẩu muộn cho con thì mức phạt sẽ là từ 100.000 đến 300.000 đồng. Thông thường, mức xử phạt vi phạm hành chính sẽ là mức trung bình của khung tiền phạt tương đương với 200.000 đồng. Căn cứ theo tính chất, mức độ của hành vi có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì mức phạt có thể xuống mức thấp hơn hoặc cao hơn nhưng không nằm ngoài phạm vi xử phạt nêu trên. Đối với trường hợp của bạn, việc công an yêu cầu chị nộp phạt 100.000 nghìn 1 tháng là không phù hợp với quy định của pháp luật.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục nhập khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật Dân sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com  Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang