Hình thức nộp phạt vi phạm giao thông

Bạn chỉ có thể nộp phạt vi phạm giao thông tại nơi cư trú (bưu điện nơi cư trú) khi tại thời điểm bị xử phạt, bạn có đăng ký bằng cách ...

NỘP PHẠT VI PHẠM GIAO THÔNG

Câu hỏi của bạn về nộp phạt vi phạm giao thông: 

     Luật sư cho em hỏi: Em bị xử phạt giao thông ở tp H mà em thì ở tỉnh B. Em muốn đóng phạt ở tỉnh B, nơi em cư trú được không? Trong biên bản không có số tiền để đóng phạt em cần luật sư tư vấn giúp em với ạ.

Câu trả lời của Luật sư về nộp phạt vi phạm giao thông

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nộp phạt vi phạm giao thông, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nộp phạt vi phạm giao thông như sau:

1. Căn cứ pháp lý về nộp phạt vi phạm giao thông

2.  Nội dung tư vấn về nộp phạt vi phạm giao thông

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về nộp phạt vi phạm giao thông. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Nộp phạt vi phạm giao thông

2.1. Quy định về nơi nộp phạt vi phạm hành chính

     Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 97/2017/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức vi phạm thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:

Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt; 

Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt 

Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;

Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định;

Nộp tiền phạt vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

     Bên cạnh đó, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 17 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP quy định:

Trong trường hợp quyết định xử phạt chỉ áp dụng hình thức phạt tiền mà cá nhân bị xử phạt không cư trú, tổ chức bị xử phạt không đóng trụ sở tại nơi xảy ra hành vi vi phạm thì theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt quyết định nộp tiền phạt theo hình thức nộp phạt quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và gửi quyết định xử phạt cho cá nhân, tổ chức vi phạm qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt.

    Theo phương thức nộp phạt thông qua dịch vụ bưu chính công ích, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiền phạt được nộp vào tài khoản của Kho bạc nhà nước, các giấy tờ bị tạm giữ được gửi trả lại cá nhân, tổ chức bị xử phạt qua bưu điện. Chi phí gửi quyết định xử phạt và chi phí gửi trả lại giấy tờ do cá nhân, tổ chức bị xử phạt chi trả. Tuy nhiên, việc nộp phạt qua bưu điện được thực hiện theo đề nghị của cá nhân, tổ chức bị xử phạt.

     Do đó, nếu bạn không đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện thì bạn không thể tiến hành nộp phạt thông qua bưu điện được. Trong trường hợp này, bạn vẫn phải đến Đội hoặc Phòng cảnh sát giao thông nơi đã lập biên bản để nhận quyết định xử phạt và nộp phạt vi phạm.

     Kết luận: Bạn chỉ có thể đóng tiền phạt tại nơi cư trú (bưu điện nơi cư trú) khi tại thời điểm bị xử phạt, bạn có đăng ký bằng cách bạn ghi và ký tên vào mặt sau Biên bản vi phạm (bản Công an lưu) nội dung “đăng ký nộp phạt qua bưu điện”. Sau đó, bạn có thể đến bưu cục gần nhất để nộp tiền phạt. 

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản khi ly hôn như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tú Anh