Thủ tục làm sổ hộ khẩu trên đất mượn theo quy định

Thủ tục làm sổ hộ khẩu trên đất mượn theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục làm sổ hộ khẩu2 Câu hỏi của bạn về thủ tục làm sổ hộ khẩu:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục làm sổ hộ khẩu:3.1 1. Căn cứ pháp […]

Thủ tục làm sổ hộ khẩu trên đất mượn theo quy định
Đánh giá bài viết

Thủ tục làm sổ hộ khẩu

Câu hỏi của bạn về thủ tục làm sổ hộ khẩu:

     Chào Luật sư ạ! Tôi có mượn miếng đất và dựng lên căn nhà bằng tôn ở tỉnh LĐ nhưng không xin giấy phép nay tôi muốn làm sổ hộ khẩu có được không và nếu được tôi phải làm thủ tục thế nào?

     Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục làm sổ hộ khẩu:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục làm sổ hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục làm sổ hộ khẩu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục làm sổ hộ khẩu

2. Nội dung tư vấn về thủ tục làm sổ hộ khẩu

     Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đó là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất. Để tiến hành thủ tục làm sổ hộ khẩu, công dân phải đáp ứng được một số điều kiện và tiến hành theo thủ tục theo quy định của pháp luật.

2.1 Điều kiện để được cấp sổ hộ khẩu

     Theo quy định tại Điều 19 Luật cư trú năm 2006, điều kiện để được cấp sổ hộ khẩu được xác định như sau:

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Như vậy, trong trường hợp đất nhà bạn là đất mượn để xây dựng thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký thường trú để được cấp sổ hộ khẩu. Tuy nhiên bạn cần phải được người cho mượn đồng ý dưới hình thức văn bản và có xác nhận. Còn việc bạn xây dựng nhà ở trên đất mà không xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính đến 50 triệu đồng khi thi công không có giấy phép xây dựng hoặc có thể là tước quyền sử dụng Giấy phép xây dựng theo thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Ngoài phạt tiền, những trường hợp vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép xây dựng với thời gian như sau:

  • Từ 3 đến 6 tháng khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình khác.
  • Từ 6 đến 9 tháng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
  • Từ 9 đến 12 tháng đối với vi phạm khi xây dựng công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng.

     Trong thời hạn bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng cá nhân, tổ chức vi phạm không được tổ chức thi công xây dựng.   

Thủ tục làm sổ hộ khẩu

2.2 Thủ tục để được cấp sổ hộ khẩu

     Theo Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); 

c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu)

d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

     Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú: Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

    Theo khoản 3 điều 21 Luật cư trú 2006, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục làm sổ hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Dung