Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất theo quy định

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất2 Câu hỏi của bạn về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất: 3 Câu trả lời của Luật sư về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất:3.1 1.Căn […]

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất theo quy định
5 (100%) 1 vote

Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Câu hỏi của bạn về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất: 

     Luật sư cho tôi hỏi về cách xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị thất lạc ạ? tôi đã tìm hiểu thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu nhưng vẫn còn chỗ thắc mắc như sau:

     Có thể xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị thất lạc nhưng số lượng nhân khẩu sẽ thay đổi so với sổ hộ khẩu gốc ban đầu đúng không ạ?

     Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi!

Câu trả lời của Luật sư về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất như sau:

1.Căn cứ pháp lý về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

2.Nội dung tư vấn về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

     Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Trong nhiều trường hợp, vì những lí do khác nhau mà sổ hộ khẩu bị mất hoặc thất lạc không thể tìm thấy thì sẽ được cơ quan quản lý hộ tịch sẽ cấp lại. Việc cấp lại sổ hộ khẩu được tiến hành như sau:

2.1 Điều kiện cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Cư trú ghi nhận quyền của công dân về cư trú:

 

“2. Được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú”.

     Ngoài ra theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú về sổ hộ khẩu thì:

 

 

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.    

 2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.     

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc”.

     Như vậy, khi sổ hộ khẩu bị mất thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu khác. Sổ hộ khẩu được cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Do đó, vấn đề bạn đang băn khoăn là số lượng nhân khẩu có thay đổi so với sổ hộ khẩu gốc ban đầu hay không? Chúng tôi xin tư vấn là không, nội dung sổ hộ khẩu đã mất được cơ quan nhà nước ghi nhận như thế nào thì khi tiến hành thủ tục cấp lại sổ mới vẫn sẽ được ghi nhận đúng như vậy.

 Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

2.2 Thủ tục tiến hành cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

     Thứ nhất, về hồ sơ, theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).

  • Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

     Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bạn đem hồ sơ đến nộp tại:

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Thứ ba, về thời gian giải quyết, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân (khoản 3 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA).

     Thứ tư, về lệ phí cấp lại sổ hộ khẩu bị mất thì tùy vào từng tỉnh mà lệ phí sẽ quy định khác nhau.

    Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn có nhu cầu cấp lại sổ hộ khẩu mới và đồng thời thay đổi số lượng nhân khẩu trong sổ, thì khi tiến hành thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu đã mất, bạn cần khai báo luôn số lượng nhân khẩu và nhập khẩu cho những thành viên chưa có tên trong sổ trước đó.

   Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cấp lại sổ hộ khẩu bị mất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Dung