Thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn như thế nào

Vợ chồng bạn bị mất giấy đăng kí kết hôn và Sổ hộ tịch ghi nhận việc kết hôn tại địa phương. Nên đang muốn làm thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn...

Thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn

Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn:

     Luật sư cho tôi hỏi, tôi và vợ lấy nhau từ năm 1982, tôi sinh năm 1960 và vợ tôi sinh năm 1965. Do cách đây mấy năm lũ lụt làm sập căn nhà của chúng tôi và cuốn trôi đi nhiều giấy tờ có giá trị trong đó có giấy đăng kí kết hôn của hai vợ chồng tôi. Nay cần giấy đăng kí kết hôn để làm một vài thủ tục khác nên chúng tôi muốn được cấp lại giấy đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, khi vợ chồng tôi lên UBND xã xin cấp lại giấy đăng kí kết hôn, thì được thông báo sổ hộ tịch ghi nhận việc đăng kí kết hôn của vợ chồng tôi năm 1982 đã mất. Mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi về thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về về thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn:

2. Nội dung tư vấn về Thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn     

     Đăng kí kết hôn là thủ tục do pháp luật quy định nhằm công nhận việc xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam, nữ khi kết hôn. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn

2.1. Điều kiện đăng kí lại kết hôn

     Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch, quy định về điều kiện đăng kí lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

     Về nguyên tắc, nếu việc kết hôn đã được đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính Giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì công dân được quyền đăng kí lại kết hôn.

     Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng bạn đã kết hôn từ năm 1982, do lũ lụt cuốn trôi mất giấy tờ và Sổ hộ tịch ghi nhận việc kết hôn của cả hai vợ chồng bạn tại địa phương cũng đã bị mất nên hai vợ chồng bạn có thể làm thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn giống như thủ tục đăng kí kết hôn thông thường. 

2.2. Thẩm quyền đăng kí lại kết hôn

     Căn cứ theo quy định tại điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy định về thẩm quyền đăng kí lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.

     Trong trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng bạn vẫn sinh sống tại nơi đăng kí kết hôn trước đây nên có thể làm thủ tục đăng ki kết hôn lại tại UBND cấp xã nơi hai vợ chồng bạn đang thường trú   

     Ngoài ra, khi hai vợ chồng đăng kí lại kết hôn thì quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

Thủ tục đăng kí lại giấy đăng kí kết hôn

2.3. Thủ tục đăng kí lại kết hôn

     Về thủ tục đăng kí lại kết hôn, đã được quy định cụ thể tại Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, như sau:

     Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật và nộp tại UBND cấp xã nơi có thẩm quyền đăng kí lại kết hôn. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bn sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký lại kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền trong trường hợp việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đăng ký kết hôn trước đây.

     Bước 2Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tạKhoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch.

     Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

     Bước 3Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tạKhoản 2 Điều 18 của Luật Hộ tịch năm 2014

     Như vậy, trong trường hợp của hai bạn, do hai bạn đã bị mất giấy đăng kí kết hôn và Sổ hộ tịch ghi nhận việc kết hôn tại địa phương cũng mất nên hai bạn có thể làm thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn. Về thủ tục thì giống như thủ tục đăng kí kết hôn thông thường.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp lại giấy đăng kí kết hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh