Thủ tục đăng kí kết hôn lần hai theo quy định 2020

Để chuẩn bị đăng ký kết hôn lần 2 bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;....

Thủ tục đăng kí kết hôn lần hai

Câu hỏi của bạn về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai 

Chào Luật sư, tôi đã ly hôn được 5 năm. Bây giờ tôi muốn đăng ký kết hôn lần 2 có được không? Nếu được thì thủ tục đăng ký kết hôn lần 2 như nào? Chúng tôi đều có quốc tịch Việt Nam, bạn trai tôi chưa từng đăng kí kết hôn.  Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! Em rất mong được luật sư tư vấn ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai

Chúc mừng bạn sau cuộc hôn nhân thứ nhất đổ vỡ bạn đã tìm lại được hạnh phúc cho riêng mình. Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn

Theo điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn.

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

    Như vậy, để có thể thấy để kết hôn thì bạn cần phải tuân thủ theo điều kiện kết hôn của pháp luật hôn nhân và gia đình theo luật định. Nam, nữ cần phải đủ tuổi theo quy định. Việc tiến tới kết hôn là do hai bên nam, nữ tự nguyện quyết định và xuất phát từ tình yêu thương của hai người. Không bị mất năng lực hành vi dân sự. Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như sau:

  • Thứ nhất, kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Thứ hai, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Thứ ba, người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Thứ tư, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

     Theo đó, trường hợp của bạn, bạn đã có gia đình nhưng đã ly hôn theo quyết định của Tòa án, và người kia thì chưa từng đăng kí kết hôn. Như vậy, bạn và người đó hoàn toàn có thể làm thủ tục kết hôn lần hai.

Thủ tục đăng kí kết hôn lần hai

2.2. Quy định của pháp luật về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai

Thứ nhất, về hồ sơ kết hôn lần hai

Để chuẩn bị đăng ký kết hôn lần 2 bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
  • Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc hộ khẩu của hai bên;
  • Trường hợp đã ly hôn thì cần xuất trình các giấy tờ sau: Bản án ly hôn;
  • Còn trong các trường hợp khác yêu cầu cung cấp: Giấy chứng tử của vợ/chồng cũ, quyết định tuyên bố mất tích

Thứ hai, thẩm quyền đăng kí kết hôn lần hai

 UBND xã/ phường nơi bạn hoặc bạn trai của bạn đang cư trú có thẩm quyền đăng kí kết hôn lần hai cho hai bạn.

    Kết luận, Ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng may mắn bạn đã tìm được cho mình một hạnh phúc mới. Bạn và người đó hoàn toàn có thể làm thủ tục kết hôn lần hai và ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nơi bạn hoặc bạn trai của bạn đang cư trú có thẩm quyền đăng kí kết hôn lần hai cho hai bạn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đăng kí kết hôn lần hai, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com .Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh