Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẤP GIẤY XÁC NHẬN NHÂN SỰ2 Câu hỏi về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự3 Câu trả lời về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự3.1 1. Căn cứ […]

Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài
5 (100%) 2 votes

THỦ TỤC CẤP GIẤY XÁC NHẬN NHÂN SỰ

Câu hỏi về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Bác ruột tôi là người Việt Nam định cư từ Đức từ năm 2000. Tôi muốn xin giấy xác nhận nhân sự để bác tôi làm lại hộ chiếu được không? Thủ tục thực hiện như thế  nào? Cần những giấy tờ gì ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự

      Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự cho công dân Việt Nam ở nước ngoài được quy định tại mục 3 phần II của quyết định 6300/2014/QĐ-BCA-A61 như sau:

2.1. Yêu cầu, điều kiện thực hiện:

 • Công dân Việt Nam ở trong nước (là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác) có thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài, đề nghị xác nhận nhân sự để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.
 • Người đề nghị cấp giấy xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài, nộp bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy khai sinh, hộ khẩu,…). Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Mẫu Tờ khai đề nghị xác nhận nhân sự cho thân nhân là công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài (mẫu X03), phải có xác nhận của Trưởng Công an xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cư trú.
 • Người đề nghị cấp giấy xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài xuất trình giấy Chứng minh nhân dân còn giá trị của mình để kiểm tra, đối chiếu.
 • Người được xác nhận nhân sự phải có (giữ) quốc tịch Việt Nam, không thuộc diện chưa được Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự

Thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự

2.2. Thành phần hồ sơ

 • 01 tờ khai mẫu X03.
 • 02 ảnh cỡ 4x6cm, mới chụp của công dân Việt Nam ở nước ngoài, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người đề nghị và thân nhân ở nước ngoài (giấy khai sinh, hộ khẩu,…).

2.3. Trình tự thực hiện

     Bước 1: Nộp hồ sơ

     Công dân Việt Nam ở trong nước (là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác) có nhu cầu xác nhận nhân sự cho thân nhân ruột thịt là công dân Việt Nam ở nước ngoài để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi người đề nghị thường trú) hoặc tại một trong ba trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

 • 44-46 Trần Phú, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.
 • 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
 • 7 Trần Quý Cáp, TP. Đà Nẵng.

     Bước 2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

 • Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trong thời hạn 25 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) xác minh, gửi hồ sơ về Cục Quản lý xuất nhập cảnh; trong thời hạn 05 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh), Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp giấy xác nhận nhân sự và gửi kết quả về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh để trao cho người đề nghị, đồng thời thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.
 • Trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp giấy xác nhận nhân sự để trả cho người đề nghị; đồng thời thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo yêu cầu của người đề nghị.

     Bước 3. Người nhận kết quả đưa giấy biên nhận, chứng minh nhân dân cho cán bộ trả kết quả để đối chiếu, nếu đầy đủ và đúng người

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp giấy xác nhận nhân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.