Quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án hình sự

Tùy vào từng đối tượng, vai trò và vị trí khi tham gia mà quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ trong vụ án hình sự cũng sẽ khác nhau, cụ thể:

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

    Tôi muốn hỏi về quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án hình sự của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự được pháp luật quy định như thế nào?

     Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

1. Quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố

     Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người được người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, bị hại, đương sự nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ (gọi tắt là người bảo vệ). Người bảo vệ có thể là Luật sư; bào chữa viên nhân dân; người đại diện; trợ giúp viên pháp lý.

2.1 Quyền của người bảo vệ cho người bị tố giác,người bị kiến nghị khởi tố

 • Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đổ vật, yêu cầu;
 • Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền THTQT kiểm tra, đánh giá;
 • Có mặt khi lấy lời khai người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố và nếu được ĐTV hoặc KSV đồng ý thì được hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Sau mỗi lần lấy lời khai của ĐTV hoặc KSV thì người bảo vệ có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố,Có mặt khi đổi chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố; Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

2.2 Nghĩa vụ của người bảo vệ cho người bị tố giác,người bị kiến nghị khởi tố

 • Sử dụng các biện pháp do pháp luật quy định để góp phần làm rõ sự thật khách quan của vụ án;
 • Giúp người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố về pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

2. Quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ cho bị hại, đương sự

Được quy định như sau:

2.1 Quyền của người bảo vệ cho bị hại, đương sự

 • Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
 • Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền THTT kiểm tra, đánh giá;
 • Yêu cầu giám định, định giá tài sản;
 • Có mặt khi cơ quan có thẩm quyền THTT lấy lời khai, đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói của người mà mình bảo vệ; đọc, ghi chép, sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của bị hại và đương sự sau khi kết thúc điều tra;
 • Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa; xem biên bản phiên tòa;
 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
 • Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;
 • Kháng cáo phản bản án, quyết định của Tòa án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm và tâm thần hoặc thể chất.

2.2 Nghĩa vụ của người bảo vệ của bị hại, đương sự

 • Sử dụng các biện pháp do pháp luật quy định để góp phần làm rõ sự thật khách quan của vụ án;
 • Giúp bị hại, đương sự về pháp lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

     Từ những quy định nêu trên có thể thấy: Do vai trò khi tham gia tố tụng có khác nhau nên quyền của hai loại người bảo vệ này cũng khác nhau. Cụ thể: Người bảo vệ của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền hỏi người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố nếu được ĐTV hoặc KSV đồng ý. Sau mỗi lần lấy lời khai của người có thẩm quyền kết thúc thì người bảo vệ có quyền hỏi người được mình bảo vệ. Còn người bảo vệ của bị hại, đương sự thì không có quyền hỏi nhưng lại có thêm các quyền: Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa xem biên bản phiên tòa; đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, kháng cáo phần bản án, quyết định của Tòa án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ nếu người đó là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ trong vụ án hình sự:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ như thủ tục đăng ký bào chữa, thủ tục kháng cáo… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Chuyên viên: Hải Quỳnh