Quy định về trường hợp hủy bỏ hoặc từ chối việc đăng ký bào chữa

Trường hợp hủy bỏ hoặc từ chối việc đăng ký bào chữa là trường hợp nào? Thủ tục từ chối hoặc hủy bỏ được tiến hành? Chúng tôi xin tư vấn...

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Cơ quan THTT từ chối hoặc hủy bỏ việc đăng ký bào chữa trong những trường hợp nào? Thủ tục từ chối hoặc hủy bỏ được tiến hành ra sao?  Mong nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

1. Từ chối hoặc hủy bỏ việc đăng ký bào chữa là gì?

– Từ chối việc đăng ký bào chữa quy định tại khoản 5 Điều 78 BLTTHS là trường hợp Cơ quan có thẩm quyền THTT từ chối việc đăng ký bào chữa khi tiếp nhận thủ tục đăng ký bào chữa mà phát hiện Luật sư thuộc trường hợp không được bào chữa như là người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó; là người tham gia vụ án đối với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; hoặc là người đang là truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở giáo dục bắt buộc. Nếu Luật sư làm thủ tục đăng ký bào chữa cho những người đã có quyết định của Viện trưởng VKS để Luật sư tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra (trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia) thì Cơ quan có thẩm quyền THTT cũng phải từ chối việc đăng ký bào chữa; ĐTV, CBĐT phải thông báo cho người đăng ký bào chữa biết lý do của việc từ chối đăng ký bào chữa.

– Hủy bỏ việc đăng ký bào chữa quy định tại khoản 7 Điều 78 BLTTHS là trường hợp Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hủy bỏ việc đăng ký bào chữa sau khi ra văn bản thông báo đăng ký bào chữa mới phát hiện Luật sư thuộc trường hợp không được bào chữa hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khi tiến hành bào chữa.

2. Các trường hợp từ chối hoặc hủy bỏ đăng ký bào chữa

     Cơ quan có thẩm quyền THTT hủy bỏ việc đăng ký bào chữa và thông báo cho Luật sư, cơ sở giam giữ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Khi phát hiện Luật sư thuộc trường hợp không được bào chữa như: Là người đã tiến hành tố tụng vụ tố tụng vụ án đó; là người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; hoặc là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

– Vi phạm pháp luật khi tiến hành bào chữa: Hành vi vi phạm pháp luật khi tiến hành bào chữa hiện chưa được quy định cụ thể nhưng khái quát lại, đó có thể là hành vi vi phạm nghĩa vụ của Luật sư khi tham gia tố tụng hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác (như móc ngoặc với người THTT để đưa hối lộ, làm sai lệch hồ sơ vụ án, cung cấp tài liệu biết rõ là sai sự thật cho cơ quan THTT, mua chuộc hoặc cưỡng ép người làm chứng khai báo gian dối…).

3. Thủ tục từ chối hoặc hủy bỏ việc đăng ký bào chữa

     Cơ quan đang thụ lý vụ án có trách nhiệm từ chối việc đăng ký bào chữa và hủy bỏ việc đăng ký bào chữa.Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi có căn cứ từ chối hoặc hủy bỏ việc đăng ký bào chữa, cơ quan đang thụ lývụ án có trách nhiệm thông báo bằng văn bản và nêu rõlý do từ chối, hủy bỏ việc đăng ký bào chữa cho Luật sư,cơ sở giam giữ. Trường hợp Cơ quan đang thụ lý vụ ánhủy bỏ thông báo việc đăng ký bào chữa của Luật sư chỉ định thì phải thông báo cho tổ chức quản lý Luật sư bằng văn bản và nêu rõ lý do hủy bỏ.

     Kết luận: Như vậy các trường hợp cũng như thủ tục từ chối hoặc hủy bỏ việc đăng ký bào chữa đã được chúng tôi tư vấn cụ thể như trên. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn hãy gửi email về cho chúng tôi hoặc gọi vào Tổng đài công ty

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về trường hợp hủy bỏ hoặc từ chối việc đăng ký bào chữa:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hủy bỏ, từ chối việc đăng ký bào chữa, quyền các chủ thể trong vụ án hình sựthủ tục hủy bỏ việc đăng ký người bào chữa… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Chuyên viên: Nguyễn Phương