Quy định về trách nhiệm của CQĐT trong việc bảo đảm sự có mặt của Luật sư khi tiến hành các hoạt động tố tụng

Trách nhiệm của CQĐT trong việc bảo đảm sự có mặt của Luật sư khi tiến hành các hoạt động tố tụng được quy định cụ thể trong BLTTHS như sau

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn: Theo quy định hiện nay thì cơ quan điều tra có trách nhiệm bảo đảm sự có mặt của Luật sư khi tiến hành các hoạt động tố tụng như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự hiện nay, trách nhiệm của cơ quan điều tra trong việc bảo đảm sự có mặt của Luật sư khi tiến hành các hoạt động tố tụng và trách nhiệm của chính Luật sư được quy định như sau:

1. Trách nhiệm của CQĐT trong việc bảo đảm sự có mặt của Luật sư khi tiến hành tố tụng

     Cơ quan đang thụ lý vụ án, vụ việc phải báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành các hoạt động điều tra mà Luật sư có quyền tham gia tối thiểu 24 giờ đối với trường hợp Luật sư cư trú cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với cơ quan đang thụ lý vụ án, vụ việc; 48 giờ với trường hợp Luật sư cư trú khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với cơ quan đang thụ lý vụ án, vụ việc trước ngày tiến hành hoạt động tố tụng. Nếu Luật sư nhất trí với ĐTV, CBĐT thời hạn sớm hơn thì việc thực hiện các hoạt động điều tra sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó.

     Nếu Luật sư đã được báo trước mà không có mặt thì hoạt động tố tụng vẫn được tiến hành, trừ trường hợp “vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan” và trường hợp vắng mặt Luật sư “được chỉ định”. Trường hợp người bảo vệ quyền lợi đã được báo trước mà không có mặt thì hoạt động tố tụng vẫn được tiến hành.

2. Nghĩa vụ có mặt của chính Luật sư khi tham gia tiến hành các hoạt động tố tụng

     Khi nhận được thông báo tham gia các hoạt động điều tra, Luật sư cần chủ động sắp xếp công việc về thời gian, công việc để tham dự đầy đủ. Trong trường hợp nhận được thông báo sát với thời gian tiến hành các hoạt động điều tra, không thể tham dự kịp, Luật sư cần thông báo ngay cho ĐTV hoặc KSV về việc không thể tham dự và đề nghị bố trí hoạt động điều tra đó vào một ngày khác.

     Việc vắng mặt này thuộc trường hợp “Luật sư vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan”, không phải do lỗi của Luật sư. Để việc “báo sát giờ” không tái diễn, Luật sư cần có văn bản gửi CQĐT hoặc VKS nêu rõ trường hợp vừa xảy ra, đồng thời để nghị các cơ quan THTT cần bảo đảm thời gian thông báo tối thiểu theo luật định cho Luật sư, tránh việc vắng mặt “lần thứ hai” có thể xảy ra.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về trách nhiệm của CQĐT trong việc bảo đảm sự có mặt của Luật sư:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan điều tra trong việc bảo đảm sự có mặt của Luật sư. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh