Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người của Bộ luật tố tụng hình sự

Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người của Bộ luật tố tụng hình sựĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người2 Nội dung tư vấn: Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt […]

Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người của Bộ luật tố tụng hình sự
Đánh giá bài viết

Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào Luật sư. Xin luật sư cho biết lập biên bản bắt ở thời điểm nào?. Xin cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người

     Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định các trường hợp bắt người là: bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bắt bị can bị cáo để tạm giam, bắt người phạm tội quả tạng và bắt người đang bị truy nã. Do bạn không nói cụ thể là ở trường hợp nào, do vậy chúng tôi xin chia thành các trường hợp cụ thể như sau:

1. Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người phạm tội quả tang

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc bắt người phạm tội quả tang như sau:

Điều 111. Bắt người phạm tội quả tang

1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người phạm tội quả tang thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

     Theo quy định trên khi một người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện và bị đuổi bắt thì bất lỳ người nào cũng có quyền bắt và áp giải người đó lên cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, sau khi nhận người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp thì phía cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân phải lập biên bản về việc bắt người.    

     Nếu Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì có quyền thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người.

     Như vậy theo quy định trên thì thời điểm lập biên bản về việc bắt người phạm tội quả tang là thời điểm phía Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận người phạm tội

2. Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người đang bị truy nã

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc bắt người đang bị truy nã như sau:

Điều 112. Bắt người đang bị truy nã

1. Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Truy nã được hiểu là việc cơ quan điều tra ra quyết định để truy tìm tung tích của người vi phạm pháp luật hình sự (đã có hoặc chưa có bản án xét xử của tòa án) khi người đó bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu. Truy nã được thực hiện bằng quyết định truy nã)

Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người

Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người

     Khi phát hiện một người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Sau khi nhận người bị bắt Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

     Nếu Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người đang bị truy nã thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người

     Như vậy theo quy định trên đối với trường hợp bắt người đang bị truy nã thì thời điểm lập biên bản bắt người là khi Cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân tiếp nhận người bị bắt

3. Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt bị can, bị cáo để tạm giam

Khoản 2 điều 113 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc lập biên bản khi bắt bị can, bị cáo như sau:

” 2. Lệnh bắt, quyết định phê chuẩn lệnh, quyết định bắt phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người bị bắt; lý do bắt và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

Người thi hành lệnh, quyết định phải đọc lệnh, quyết định; giải thích lệnh, quyết định, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt; giao lệnh, quyết định cho người bị bắt.

Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người khác chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc, học tập phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.”

     Khi bắt bị can, bị cáo để tạm giam thì phải tuân thủ các điều kiện về đối tượng bị bắt, thẩm quyền ra lệnh bắt, trình tự thủ tục bắt… theo quy định trên thì phải lập biên bản về việc bắt. Như vậy theo quy định trên trong bắt bị can, bị cáo để tạm giam thì người thi hành lệnh bắt phải lập biên bản về việc bắt người

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Quy định về thời điểm lập biên bản về việc bắt người quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

        Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.