Quy định về người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Nếu bạn đang tìm kiếm các quy định về người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án trong pháp luật tố tụng hình sự nhưng vẫn còn băn khoăn. Hãy xem ngay bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc để được tư vấn rõ hơn.

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ VỀ NGƯỜI CÓ QUYỀN LỢI VÀ NGHĨA VỤ LIÊN QUAN ĐẾN VỤ ÁN

     Nếu bạn đang tìm kiếm các quy định về người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án trong pháp luật tố tụng hình sự nhưng vẫn còn băn khoăn. Hãy xem ngay bài viết hôm nay của Luật Toàn Quốc để được tư vấn rõ hơn.

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

Nội dung kiến thức:

1. Định nghĩa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

   Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án là người có quyền lợi, nghĩa vụ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quyết định của tòa án. Những người này không phải là bị can, bị cáo, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự… nhưng lại có liên quan đến các quyết định của Tòa án.

2. Quyền của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ

  • Đưa tài liệu, đồ vật, yêu cầu để bảo vệ lợi ích của mình. Ví dụ 1: A cho B mượn xe máy. B đã dùng chiếc xe đó làm phương tiện phạm tội cướp tài sản. Trong trường hợp này, A được xác định là người có quyền lợi liên quan đến vụ án khi cho B mượn xe, A không biết mục đích khi mượn xe của B là để thực hiện tội phạm. Ví dụ 2: A trộm cắp của B một chiếc điện thoại trị giá 10 triệu đồng sau đó A tặng lại chiếc điện thoại này cho C. Khi đó, C là người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án, cụ thể là nghĩa vụ trả lại tài sản là chiếc điện thoại cho B.

  • Tham gia phiên tòa; phát biểu ý kiến, tranh luận tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.

  • Kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình.

  • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan

3. Nghĩa vụ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

  • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án.

  • Trình bày trung thực những tình tiết trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!          

vote