Quy định về người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường

Như vậy, người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường trong mọi trường hợp  đều phải có người chứng kiến. Theo quy định tại Điều 201...

Người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường

Câu hỏi của bạn về người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Theo quy định tại khoản 02 Điều 201 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì khi khám nghiệm hiện trường phải có người chứng kiến; có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm.

     Như vậy bị can, bị hại, người làm chứng,… có được làm người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường không?

Câu trả lời của Luật sư về người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường

      Chào bạn, Luật toàn quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm về người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường:

1. Cơ sở pháp lý về người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường

2. Nội dung tư vấn về người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường

     Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự thì người chứng kiến là người tham gia tố tụng. Khi thực hiện hoạt động khám nghiệm hiện trường phải có người chứng kiến, quy định cụ thể như sau:

Người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường

2.1. Người chứng kiến trong tố tụng hình sự

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 67 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định về người chứng kiến như sau:

“Người chứng kiến là người được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng yêu cầu chứng kiến việc tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này.”

     Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 201 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định về khám nghiệm hiện trường như sau:

“Trước khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian, địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên kiểm sát khám nghiệm hiện trường.

Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường. Khi khám nghiệm hiện trường phải có người chứng kiến; có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm.”

     Theo quy định trên, người chứng kiến không phải là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án nhưng sẽ là người tham dự, chứng kiến và xác nhận hoạt động của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

     Trong một số trường hợp, có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm. Tuy nhiên, bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia khám nghiệm nghiệm hiện trường thường không được tham gia khám nghiệm hiện trường với tư cách người chứng kiến mặc dù luật không cấm; bởi tính khách quan trong quá trình tố tụng, giải quyết vụ án.

2.2. Những trường hợp không được làm người chứng kiến

     Theo khoản 2 Điều 67 Bộ Luật Tố tụng hình sự thì những trường hợp sau đây sẽ không được làm người chứng kiến:
  • Người thân thích của người bị buộc tội, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
  • Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức đúng sự việc;
  • Người dưới 18 tuổi;
  • Có lý do khác cho thấy người đó không khách quan.

     Quy định trên nhằm loại trừ những trường hợp do quan hệ tình cảm cá nhân, do hạn chế về năng lực nhận thức, năng lực hành vi, độ tuổi… mà không thể xác nhận, chứng kiến được hành vi, hoạt động tố tụng diễn ra. Do đó, pháp luật hình sự đã quy định những người thuộc diện trên không được làm người chứng kiến.

     Như vậy, người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường trong mọi trường hợp đều phải có. Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm nhưng bị can, bị hại, người bào chữa, người làm chứng thường không là người chứng kiến khi tiến hành khám nghiệm hiện trường vì tính khách quan của vụ việc.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Người chứng kiến trong hoạt động khám nghiệm hiện trường, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Huyền Trang