Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại2 Câu hỏi của bạn về quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại3 […]

Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
5 (100%) 1 vote

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Câu hỏi của bạn về quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

    Kính gửi luật sư! Xin hỏi luật sư về vấn đề sau: Tôi muốn hỏi về quy định của pháp luật về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại. Tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định của pháp luật về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

2. Nội dung tư vấn về quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn hỏi về quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 về khởi tố vụ án hình sự

     Khởi tố vụ án hình sự là hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng xác định có sự việc phạm tội để tiến hành điều tra phát hiện tội phạm. Đây là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Khi cơ quan có thẩm quyền xác định được sự việc có dấu hiếu phạm tội thì sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Điều 143 bộ luật tố tụng Hình sự quy định về căn cứ khởi tố vụ án hình sự như sau: 

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú.

     Theo quy định trên thì có 6 căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Thứ nhất, tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Thứ hai, tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Thứ ba, kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Việc tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản. Đặc biệt lưu ý rằng người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

2.2 Quy định của pháp luật về khởi tố theo yêu cầu của bị hại

    Điều 155 quy định về khởi tố theo yêu cầu của bị hại như sau: 

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

     Như vậy, theo quy định trên thì bị hại hoặc người đại diện của bị hại trong trường hợp bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Nếu những chủ thể này có đơn yêu cầu không khởi tố thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ không khởi tố vụ án hình sự đối với các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156. Cụ thể là các tội danh sau: 

  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội
  • Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
  • Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
  • Tội hiếp dâm
  • Tội cưỡng dâm
  • Tội làm nhục người khác
  • Tội vu khống

     Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

    Nhìn chung các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là những tội danh xâm phạm tới tính mạng, uy tín, danh dự, nhân phẩm của người bị hại, ảnh hưởng phần lớn tới thân thể hoặc tinh thần của họ, chính vì thế đối với những trường hợp này có thể khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại để phù hợp với thực tiễn xã hội rằng có những trường hợp xâm phạm đến danh dự của người bị hại, tuy tính chất, mức độ của hành vi đủ để truy tố hình sự, nhưng bị hại vẫn có thể làm đơn yêu cầu không khởi tố vì bản thân bị hại cảm thấy không cần thiết, nỗi đau tinh thần đã được xoa dịu thì cơ quan tiến hành tố tụng không cần nhân danh quyền lực nhà nước để truy tố trách nhiệm hình sự của người phạm tội. 

     Kết luận: Khởi tố vụ án hình sự là hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng xác định có sự việc phạm tội để tiến hành điều tra phát hiện tội phạm. Đây là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại trong trường hợp bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Nếu những chủ thể này có đơn yêu cầu không khởi tố thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ không khởi tố vụ án hình sự đối với các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156.

     Trên đây là tư vấn của công ty Luật Toàn Quốc về câu hỏi của bạn: Quy định pháp luật về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hạiquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên Đình Mạnh