Quy định về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú

Quy định về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trúĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú2 Câu hỏi của bạn về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú:3 Câu trả lời của luật sư về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư […]

Quy định về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú
Đánh giá bài viết

Biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú

Câu hỏi của bạn về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú:

     Chào luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc về quy định về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú được áp dụng khi tiến hành giải quyết vụ án hình sự. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về quy định về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú:

2. Nội dung tư vấn về quy định về biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú:

     Cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn áp dụng với bị can, bị cáo với mục đích nhằm đảm bảo sự có mặt của họ khi Tòa án triệu tập. Nếu bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan thì chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can, bị cáo cư trú, đơn vị quân đội đang quản lý bị can, bị cáo phải báo ngay cho cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú biết để xử lý theo thẩm quyền.

2.1. Đối tượng bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú

     Căn cứ theo pháp luật hiện hành tại Khoản2,  Điều 123, Bộ luật tố tụng hình sự quy định nghĩa vụ mà bị can, bị cáo phải thực hiện như sau:

   

  “2. Bị can, bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

  a) Không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho phép;

  b) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

  c) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

  d) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

   Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam”

   Áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can, bị cáo nhằm đảm bảo rằng bị can, bị cáo có mặt đúng thời hạn theo giấy triệu tập của tòa án. Thêm nữa, để đảm bảo cho quá trình điều tra không bị gián đoạn và chính xác. Trong quá trình đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, bị can bị cáo phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. 

Biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú

Biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú

 2.2. Thẩm quyền và trình tự áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú

  • Thẩm quyền được áp dụng biệt pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can, bị cáo được quy định tại Khoản 1, Điều 1113, Bộ luật tố tụng hình sự: 

   

    “1. Những người sau đây có quyền ra lệnh, quyết định bắt bị can, bị cáo để tạm giam:

     a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành;

    b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

    c) Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử.”

     Ngoài ra, theo khoản 1, Điều 123, BLTTHS thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Đồn trưởng Đồn biên phòng có quyền ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

  • Thủ tục áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú:

     – Khi có lệnh áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, người ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú thông báo về việc áp dụng biện pháp này cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can, bị cáo cư trú.

     – Đơn vị quân đội đang quản lý bị can, bị cáo và giao bị can, bị cáo cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc đơn vị quân đội đó để quản lý, theo dõi họ.

     – Trường hợp bị can, bị cáo vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan phải tạm thời đi khỏi nơi cư trú thì phải được sự đồng ý của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc đơn vị quân đội quản lý họ và phải có giấy cho phép của người đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

     Kết luận: Cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với bị can, bị cáo nhằm đảm bảo sự có mặt của bị can, bị cáo khi Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án triệu tập. Khi bị áp dụng biện pháp này bị can, bị cáo muốn đi khỏi nơi cư trú phải có sự cho phép của chính quyền nơi bị can, bị cáo cư trú và cơ quan ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị can là người đã bị khởi tố về hình sự, bị cáo là người đã bị đưa ra xét xử, được gọi chung là người bị buộc tội. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Vũ Quỳnh