Quan hệ tình dục với người 17 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Quan hệ tình dục với người 17 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?5 (100%) 1 vote Quan hệ tình dục với người 17 tuổi Câu hỏi của bạn:     Thưa Luật sư, Tôi có người em trai sinh năm 2001, đến tháng 9 năm nay mới được 17 tuổi. Nó […]

Quan hệ tình dục với người 17 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
5 (100%) 1 vote

Quan hệ tình dục với người 17 tuổi

Câu hỏi của bạn:

    Thưa Luật sư, Tôi có người em trai sinh năm 2001, đến tháng 9 năm nay mới được 17 tuổi. Nó có quan hệ tình cảm với bạn cùng khóa, cùng sinh năm 2001 (17 tuổi), 2 đứa yêu nhau và có quan hệ tình dục với nhau (dưới sự tự nguyện và cho phép của bạn nữ và có sử dụng biện pháp tránh thai). Không biết nếu việc này bị gia đình bạn nữ phát hiện thì em tôi có bị đưa ra tòa không, nếu có thì mức án thế nào ạ. Mong luật sư sớm trả lời. Tôi cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Quan hệ tình dục với người 17 tuổi

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “em trai bạn sinh năm 2001, đến tháng 9 năm nay mới được 17 tuổi. Em trai bạn có quan hệ tình cảm với bạn cùng khóa, cùng sinh năm 2001 (17 tuổi), 2 đứa yêu nhau và có quan hệ tình dục với nhau (dưới sự tự nguyện và cho phép của bạn nữ và có sử dụng biện pháp tránh thai). Hiện nay bạn đang thắc mắc nếu như sự việc này bị gia đình bạn nữ phát hiện thì em bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và hình phạt như thế nào?”

     Với nội dung câu hỏi của bạn, bạn chỉ nói em trai bạn và bạn nữ kia sắp được 17 tuổi. Tuy nhiên không nói cho chúng tôi thời điểm mà em trai bạn và bạn nữ kia thực hiện hành vi quan hệ tình dục là khi nào. Nếu như thời điểm mà em trai bạn và bạn nữ kia thực hiện hành vi giao cấu với nhau là khi cả hai đều đã đủ 16 tuổi thì em trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

     Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người tr lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Quan hệ tình dục với người 17 tuổi

Quan hệ tình dục với người 17 tuổi

     Như vậy theo quy định của pháp luật để bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đòi hỏi người thực hiện hành vi phải đủ 18 tuổi trở lên và việc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác phải với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

     Mặt khác cũng cần nói thêm rằng Bộ luật Hình sự 2015 quy định sẽ không có tội phạm khi hành vi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi (việc giao cấu phải là thuận tình, không có sự cưỡng ép hoặc bị dùng vũ lực hoặc hành vi mua dâm người chưa thành niên). Vì vậy, trong trường hợp gia đình bạn gái đó kiện em bạn ra trước cơ quan có thẩm quyền thì em bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự

     Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

   Để được tư vấn chi tiết về Quan hệ tình dục với người 17 tuổi, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.