Quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không theo quy định

Quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 QUAN HỆ VỚI TRẺ 15 TUỔI CÓ PHẠM PHÁP KHÔNG1.1 Câu hỏi về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không 1.2 Câu trả lời về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm […]

Quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không theo quy định
5 (100%) 1 vote

QUAN HỆ VỚI TRẺ 15 TUỔI CÓ PHẠM PHÁP KHÔNG

Câu hỏi về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không 

     Thưa luật sư em muốn hỏi như sau. Em và chồng quen nhau, sống chung lúc em 15 tuổi và có thai. Khi sinh bé, em 16 tuổi và có tổ chức đám cưới. Năm em 18 tuổi có đăng ký kết hôn. Bây giờ vì gia đình không hạnh phúc và bạo lực gia đình, khi ly hôn thì chồng em có bị truy tố hình sự khi sống với em và có thai khi chưa đủ 16 tuổi không? Em cảm ơn.

Câu trả lời về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không như sau:

1. Căn cứ pháp luật về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không

2. Nội dung tư vấn về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không

     Bạn và chồng bạn sống với nhau và có thai từ khi bạn 15 tuổi và hiện đã đăng ký kết hôn. Giờ bạn muốn ly hôn vì cuộc sống không hạnh phúc và bạo lực gia đình. Bạn muốn biết liệu chồng mình có bị xử lý hình sự vì  đã quan hệ và có thai với người dưới 16 tuổi không. Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ việc quan hệ dẫn đến có thai của bạn với chồng bạn là do bị cưỡng ép hay là tự nguyện vì vậy chúng tôi xin tư vấn cho bạn các trường hợp tội như sau:

Quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không

Quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không

2.1. Trường hợp bạn không tự nguyện trong việc quan hệ

     Trường hợp không có sự tự nguyện quan hệ từ phía bạn( người dưới 16 tuổi), chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với 1 trong các tội sau:

2.1.1. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

     Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 142 Bộ luật hình sự 2017, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ, thì phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

  • Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực;
  • Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân;
  • Các thủ đoạn khác;

     Trường hợp của bạn có tình tiết tăng nặng là bạn đã mang thai khi 15 tuổi vì vậy chồng bạn có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm theo căn cứ tại điểm b khoản 2 Bộ luật hình sự 2017.

     Có nghĩa là, vào thời điểm bạn 15 tuổi, nếu chồng bạn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn hoặc thủ đoạn khác để quan hệ mà trái với ý muốn của bạn và làm bạn có thai thì có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm tù

2.1.2. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

     Khoản 1 điều 144 Bộ luật hình sự 2017 quy định, người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì phạm tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. 

     Vì vậy, nếu chồng bạn có hành vi như quy định kể trên và khiến bạn có thai thì có thể bị phạt tù từ 7 đến 15 năm theo quy định tại điểm b khoản 2 Bộ luật hình sự 2017.

2.2. Trường hợp bạn tự nguyện trong việc quan hệ

     Trong trường hợp này, tuy có sự tự nguyện từ phía bạn nhưng chồng bạn vẫn có thể bị truy cứu hình sự vì tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định của điều 145 Bộ luật hình sự 2017 nếu chồng bạn vào thời điểm phát sinh quan hệ với bạn đã đủ 18 tuổi. Căn cứ theo điểm d khoản 2 điều 145 Bộ luật hình sự 2017, với tình tiết tăng nặng là làm nạn nhân có thai, chồng bạn có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

     Trường hợp khi đó chồng bạn chưa đủ 18 tuổi thì không bị truy cứu hình sự về tội này.

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Theo đó, chồng bạn có thể bị phạt tù về 1 trong 3 tội kể trên, mức phạt có thể tăng giảm tùy theo các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khác. Ngoài ra, chồng bạn còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

     Bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về quan hệ với trẻ 15 tuổi có phạm pháp không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nghiêm Trang