Những việc Luật sư không được làm trong vụ án hình sự là gì?

Pháp Luật tố tụng hình sự quy định những việc Luật sư không được làm trong vụ án hình sự, nếu vi phạm Luật sư có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi của bạn:

Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Theo quy định của pháp luật, Luật sư không được làm những việc gì khi tham gia tố tụng? Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời của Luật sư:

     Điều 73 BLTTHS 2015 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong đó bao gồm cả các nghĩa vụ của Luật sư khi tham gia tố tụng, theo quy định tại Điều luật này, các hành vi đó bao gồm:

Thứ nhất, những việc Luật sư không được làm với khách hàng:

  • Cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập nhau trong cùng vụ án.
  • Cố ý cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; xúi giục người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, đương sự khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện trái pháp luật.
  • Tiết lộ thông tin về vụ việc, về khách hàng mà mình biết được trong khi hành nghề, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác.
  • Sách nhiễu, lừa dối khách hàng; nhận, đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ khách hàng ngoài khoản thù lao và chi phí đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Thứ hai, những việc Luật sư không được làm khi tham gia tố tụng:

  • Móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ việc; có lời lẽ, hành vi xúc phạm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tham gia tố tụng; tự mình hoặc giúp khách hàng thực hiện những hành vi trái pháp luật nhằm trì hoãn, kéo dài thời gian hoặc gây khó khăn, cản trở hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác.
  • Lợi dụng việc hành nghề Luật sư, danh nghĩa Luật sư để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội , xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Hậu quả pháp lý đối với Luật sư khi vi phạm quy định về những việc không được làm. 

      Theo quy định về xử lý kỷ luật Luật sư- ban hành kèm theo Quyết định số 68/QĐ-BTVLLSVN ngày 05/10/2012 của Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư vi phạm những điều cấm trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về những việc Luật sư không được làm trong vụ án hình sự:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về những việc Luật sư không được làm khi tham gia tố tụng trong một vụ án hình sự, hậu quả pháp lý khi Luật sư vi phạm các quy định đó,…Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều