Những vấn đề cần lưu ý khi Luật sư gặp bị cáo trước phiên tòa

Luật sư gặp bị cáo trước phiên Tòa là cần thiết để tạo ra sự thống nhất giữa Luật sư với người được bào chữa, giúp quá trình bào chữa diễn ra thuận lợi

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi biết trước phiên Tòa, Luật sư có cần gặp bị can không? Những nội dung gì Luật sư cần trao đổi với bị cáo khi gặp? Rất mong nhận được phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Việc Luật sư gặp và trao đổi với bị cáo trước phiên Tòa không phải là một thủ tục bắt buộc, tuy nhiên, để có sự thống nhất giữa Luật sư và người được bào chữa tại phiên tòa, bảo đảm cho hoạt động bào chữa diễn ra thuận lợi, đạt yêu cầu, trước khi Tòa án mở phiên tòa, Luật sư cần gặp, trao đổi các nội dung cần chuẩn bị cho phiên tòa với bị cáo, nhất là những bị cáo đang bị tạm giam. Việc gặp bị cáo trước ngày mở phiên tòa có thể tiến hành nhiều lần, cơ sở giam giữ “không được hạn chế số lần và thời gian trên một lần gặp của Luật sư với người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam”

     Khi gặp bị cáo trước ngày mở phiên tòa, Luật sư nên trao đổi với họ những nội dung sau đây:

     – Tư vấn cho bị cáo về trình tự phiên tòa, về thái độ và cách xưng hô phù hợp tại phiên tòa, các quyền và nghĩa vụ của bị cáo trong phiên tòa…

    – Thống nhất phương án bào chữa với bị cáo: Đây là một nội dung quan trọng không chỉ bảo đảm hiệu quả của việc bào chữa mà còn tạo ra sự thống nhất giữa sư và người được bào chữa tại phiên tòa, tránh hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thồi ngược”, ví dụ bị cáo nhận tội, trong khi Luật sư lại bào chữa theo hướng vô tội.

    – Dự kiến các vấn đề mà Hội đồng xét xử, KSV, Luật sư của bị hại, các đương sự khác sẽ hỏi và hướng dẫn,thống nhất với bị cáo cách trả lời và nội dung trả lời:Thống nhất với bị cáo về những nội dung họ sẽ tự bào chữa trong phần tranh luận, về nội dung lời nói sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án.

    – Trong trường hợp bị cáo muốn trình bày rõ thêm một số nội dung trong vụ án để tự bào chữa trong phần tranh luận, Luật sư cần lắng nghe và góp ý về những vấn đề nào nên nói, những vấn đề nào nên để Luật sư trình bày, nếu bị cáo nói thì nên nói sau khi Luật sư đã bào chữa, tranh luận xong.

    – Lưu ý bị cáo khi ra tòa cần mang theo toàn bộ những tài liệu hiện có để trình bày tại phiên tòa (nếu có). Ghi nhận những đề nghị của bị cáo về việc muốn bổ sung thêm chứng cứ mới và khẩn trương có giải pháp thu thập những chứng cứ đó ngay sau khi kết thúc buổi gặp để phục vụ cho việc bào chữa.

     – Trong quá trình gặp bị cáo, cần lập Biên bản ghi nhận những ý kiến, những đề nghị của bị cáo,những nội dung bị cáo muốn trình bày hoặc đề nghị Luật sư trình bày tại phiên tòa để bổ sung những nội dung phù hợp vào kế hoạch xét hỏi hoặc luận cứ bào chữa, bảo vệ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Luật sư gặp và trao đổi với bị cáo trước phiên Tòa:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Luật sư gặp và trao đổi với bị cáo trước phiên Tòa như chi phí Luật sư là bao nhiêu, khả năng bào chữ của Luật sư… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về Luật sư gặp và trao đổi với bị cáo trước phiên Tòa và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều