Thành phần Hội đồng xét xử trong vụ án hình sự khi bị cáo là người chưa thành niên

Thành phần Hội đồng xét xử trong vụ án hình sự khi bị cáo là người chưa thành niên5 (100%) 1 vote THÀNH PHẦN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ Câu hỏi của bạn:       Xin chào luật sư, Xin Luật sư cho biết Thành phần Hội đồng xét xử trong vụ án hình sự khi bị […]

Thành phần Hội đồng xét xử trong vụ án hình sự khi bị cáo là người chưa thành niên
5 (100%) 1 vote

THÀNH PHẦN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư, Xin Luật sư cho biết Thành phần Hội đồng xét xử trong vụ án hình sự khi bị cáo là người chưa thành niên. Mong Luật sư giải đáp giúp ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: 

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thành phần Hội đồng xét xử trong các vụ án hình sự như sau:

Điều 254. Thành phần Hội đồng xét xử

“1. Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm một Thẩm phán và hai Hội thẩm. Trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm.

Đối với vụ án có bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là tù chung thân, tử hình thì Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm.

2. Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba Thẩm phán.”

Thành phần Hội đồng xét xử

Thành phần Hội đồng xét xử

     Theo quy định trên thì thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm bao gồm một Thẩm phán và hai Hội thẩm, tuy nhiên trong trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp hay khi vụ án đó có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân, tử hình thì Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể gồm hai Thẩm phán và  ba Hội thẩm. Với những vụ án được xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm thì thành phần Hội đồng xét xử bao gồm ba Thẩm phán

     Đối với một vụ án hình sự có bị cáo là người chưa thành niên thì ngoài các quy định trên thì thành phần Hội đồng xét xử còn được quy định tại Thông tư liên tịch số: 01/2011/TTLT-VKSTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH.

     Tại khoản 1 và khoản 2 điều 11 Thông tư liên tịch số: 01/2011/TTLT-VKSTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH quy định:

“1. Thành phần Hội đồng xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên phải có Hội thẩm nhân dân đang hoặc đã là giáo viên hoặc cán bộ Đoàn thanh niên

2. Ngoài các trường hợp quy định tại Điều 18 BLTTHS, Tòa án có thể quyết định xét xử kín vụ án do người chưa thành niên phạm tội gây ra để tạo thuận lợi cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng của họ.

Không tiến hành xét xử lưu động vụ án do người chưa thành niên gây ra, trừ trường hợp cần giáo dục, tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa tội phạm”

     Như vậy từ các quy định trên ta có thể  thấy trong một vụ án hình sự có bị cáo là người chưa thành niên thì thành phần Hội đồng xét xử phải tuân theo các quy định tại điều 254 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và khoản 1 Thông tư liên tịch số: 01/2011/TTLT-VKSTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thành phần Hội đồng xét xử, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.