Người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không? – Luật Toàn Quốc

Người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không? – Luật Toàn QuốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Người nước ngoài có phạm tội phản bội tổ quốc không?2 Câu hỏi của bạn về người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không?3 Câu trả […]

Người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không? – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết

Người nước ngoài có phạm tội phản bội tổ quốc không?

Câu hỏi của bạn về người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không?

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, xin cho biết người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không?

Câu trả lời của Luật sư về người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không?

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không?, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không.

2. Nội dung tư vấn về người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không?

     Trước hết để trả lời câu hỏi của bạn về người nước ngoài có thể phạm tội phản bội tổ quốc không, chúng tôi sẽ làm rõ hơn quy định về tội phản bội tổ quốc.

Như thế nào là tội phản bội tổ quốc

Căn cứ vào điều 108 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

     Như vậy, theo quy định trên thì chủ thể của tội phản bội tổ quốc phải là công dân Việt Nam, có những hành vi câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh; và đây được coi là hành vi phạm tội của người thực hành. Hành vi “câu kết” được hiểu là móc nối, bàn cách, tìm mọi cách nhằm xâm phạm tới sự tồn tại của Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.   

Người nước ngoài có phạm tội phản bội tổ quốc không?

Người nước ngoài có phạm tội phản bội tổ quốc không?

     Kết luận: Như vậy, theo quy định tại điều 108 bộ luật Hình sự năm 2015 thì chủ thể của tội phản bội tổ quốc phải là công dân Việt Nam. Chính vì thế, người nước ngoài không thể là chủ thể của tội phạm này. Tuy nhiên thì tội phạm này chỉ yêu cầu chủ thể là công dân Việt Nam đối với vai trò là người thực hành. Người nước ngoài vẫn có thể phạm tội này nếu trong một vụ án đồng phạm mà người đó có vai trò là người xúi giục, người giúp sức, người tổ chức. Vậy thì, xét tổng thể, công dân Việt Nam phạm tội phản bội tổ quốc thường với vai trò là người thực hành; còn người nước ngoài vẫn có thể phạm tội phản bội tổ quốc theo quy định của BLHS Việt Nam với vai trò đồng phạm (người giúp sức, xúi giục…)

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về người nước ngoài có phạm tội phản bội tổ quốc không?quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Đình Mạnh