Cấu thành tội phản bội tổ quốc theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Cấu thành tội phản bội tổ quốc theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, Đối với tội phản bội tổ quốc là chủ thể đặc biệt người phạm tội là người

Cấu thành tội phản bội tổ quốc

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, Cho em hỏi với ạ. H và đồng bọn là những người mang quốc tịch Việt Nam đang định cư ở nước ngoài. Để thực hiện kế hoạch chống phá Nhà nước, hướng tới việc thay đổi chế độ chính trị tại Việt Nam, chúng đã xin được viện trợ của nước ngoài. Sau khi nhận được vũ khí, hàng hóa của nước ngoài, chúng bí mật vận chuyển vào Việt Nam. Vụ việc bị phát giác.Theo luật hình sự 2015 thì định tội danh đối với hành vi mà H đã thực hiện cùng đồng bọn

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn: Cấu thành tội phản bội tổ quốc

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội phản bội tô quốc như sau:

Điều 108. Tội phản bội Tổ quốc

1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

     Tội phản bội Tổ quốc là hành vi của Công dân Việt Nam cấu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh.

Cấu thành tội phản bội tổ quốc

Cấu thành tội phản bội tổ quốc

1. Mặt khách quan của tội phạm

 a. Hành vi

      Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở hành vi “cấu kết” với người nước ngoài. Câu kết là hành vi thành lập mối quan hệ qua lại giữ một bên là công dân Việt Nam với người nước ngoài. Sự liên hệ chặt chẽ với nước ngoài được thể hiện dươi một số góc độ sau:

     – Hành vi gặp gỡ, bàn bạc chống phá tổ quốc

     – Hành vi nhận sự giúp đỡ của người nước ngoài như: nhận tiền của, vũ khí, khí tài phương tiện quân sự v.v… nhằm gây nguy hại cho Tổ quốc ta, chế độ Nhà nước ta.

     – Hành vi dựa vào các thế lực nước ngoài nhằm chống phá tổ quốc

     – Hành vi tiếp tay cho các thế lực nước ngoài để họ thực hiện hành vi chống phá tổ quốc

     Đối với tội phản bội tổ quốc tội phạm được coi là hoàn thành khi công dân Việt Nam có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho khách thể.

2. Chủ thể của tội phản bội tổ quốc:

      Đối với tội phản bội tổ quốc là chủ thể đặc biệt. Người phạm tội là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có năng lực trách nhiệm hình sự và phải là công dân Việt Nam. Người nước ngoài hoặc người không quốc tịch không thể là chủ thể của tội phản bội tổ quốc.

3. Khách thể của tội phản bội tổ quốc

     Tội phạm xâm phạm đến an ninh quốc gia, gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh  thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh.

4. Mặt chủ quan của tội phản bội tổ quốc

     Tội phạm thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

      Để được tư vấn vấn chi tiết về cấu thành tội phản bội tổ quốc quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.