Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?

Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội2 Câu hỏi của bạn về người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận […]

Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?
5 (100%) 1 vote

Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội

Câu hỏi của bạn về người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, Xin cho biết người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?

Câu trả lời của Luật sư về người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội như sau:

1. Căn cứ pháp lý về người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?

2. Nội dung tư vấn về người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội?

     Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên chúng ta cần làm rõ khái niệm thế nào là giao cấu?. Dưới góc độ là các quy định của BLHS, thì hiện nay chưa có bất kỳ khái niệm cụ thể nào quy định gia cấu là gì. Khái niệm này chỉ xuất hiện vào năm 1967 khi Tòa án nhân dân tối cao có một văn bản tổng kết về tình trạng tội phạm hiếp dâm có nhắc đến khái niệm “giao cấu”, theo đó “giao cấu được hiểu là hành động chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp”. Tuy nhiên hiện nay khái niệm này đã có nhiều hạn chế.

Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội

Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội

     Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định nhiều tội danh có liên quan đến vấn đề mà chúng ta đang đề tới như: tội hiếp dâm, hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, tội dâm ô người dưới 16 tuổi, hay như tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi…, ở mỗi tội danh lại có một dấu hiệu nhất định. Sau đây để tiện cho việc tư vấn chúng tôi xin được trình bày dấu hiệu nhận biết của các tội phạm kể trên cho các bạn theo dõi:

     Thứ nhất, tội hiếp dâm: Hiếp dâm được hiểu là việc người phạm tội thực hiện các hành vi như: dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Đối tượng tác động của tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

     Thứ hai, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi: Xét về đặc điểm cấu thành tội phạm, tội danh này có cấu thành gần tương tự như tội hiếp dâm, tuy nhiên một điểm khác nhau duy nhất của tội danh này với tội hiếp dâm là người bị hại (đối tượng tác động là người dưới 16 tuổi). Một lưu ý, BLHS hiện hành quy định mọi trường hợp giao cấu với người dưới 13 tuổi thì đều bị coi là hiếp dâm trẻ em.

     Thứ ba, tội cưỡng dâm: Tội danh này được hiểu là việc người phạm tội dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình. Người bị hại trong của tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên

     Thứ tư, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi: Về cấu thành tội phạm, tội danh này có cấu thành gần tương tự như tội cưỡng dâm. Điểm khác nhau duy nhất của tội danh này là người bị hại là người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

     Thứ năm, tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: Tội danh này được hiểu là việc người đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

     Thứ sáu, tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi: Tội danh này được hiểu là việc người đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác

     Với câu hỏi của bạn là: “người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội hay không?”, đối chiếu với các cấu thành tội phạm mà chúng tôi phân tích ở trên thì hành vi này không thỏa mãn bất kỳ tội danh nào. Mà như chúng ta đã biết tại khoản 1 điều 2 BLHS năm 2015 đã quy định: “1. Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật Hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự.” Do vậy ta có thể khẳng định việc người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi thì không phạm tội.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Người đủ 18 tuổi mà giao cấu thuận tình với người đủ 16 tuổi có phạm tội, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.