Người có quyền kháng cáo bản án hình sự theo quy định

Người có quyền kháng cáo bản án hình sự theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Người có quyền kháng cáo bản án hình sự2 Câu hỏi về người có quyền kháng cáo bản án hình sự3 Câu trả lời về người có quyền kháng cáo bản án hình sự3.1 […]

Người có quyền kháng cáo bản án hình sự theo quy định
5 (100%) 1 vote

Người có quyền kháng cáo bản án hình sự

Câu hỏi về người có quyền kháng cáo bản án hình sự

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Người có quyền kháng cáo bản án hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 gồm những ai? Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về người có quyền kháng cáo bản án hình sự

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người có quyền kháng cáo bản án hình sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về người có quyền kháng cáo bản án hình sự như sau:

1. Cơ sở pháp lý về người có quyền kháng cáo bản án hình sự

2. Nội dung tư vấn về người có quyền kháng cáo bản án hình sự

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “người có quyền kháng cáo bản án hình sự theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Ai có quyền kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án?

Tại điều 331 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về người có quyền kháng cáo như sau:

Điều 331. Người có quyền kháng cáo

1. Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

2. Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

………….

6. Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

     Kháng cáo là việc người có quyền yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp của Tòa án xét xử sơ thẩm xét xử lại bản án khi họ không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ nội dung bản án hoặc quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm

     Theo quy định tại điều 331 của BLTTHS năm 2015 thì những người sau đây sẽ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định của Tòa án:

     Thứ nhất, Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

     Thứ hai, Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

     Thứ ba, Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

     Thứ tư, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

     Thứ năm, Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

     Thứ sáu, Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

Người có quyền kháng cáo bản án hình sự

Người có quyền kháng cáo bản án hình sự

2.2. Hệ quả của việc kháng cáo

     Theo quy định tại điều 339 thì những phần của bản án, quyết định của Tòa án bị kháng cáo sẽ chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp đó là bản án, quyết định của Tòa án được thi hành ngay. Khi có kháng cáo đối với toàn bộ bản án, quyết định thì toàn bộ bản án, quyết định chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp quy định tại Điều 363 của Bộ luật tố tụng hình sự.

     Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án, kháng cáo, kháng nghị và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có) cho Tòa áp cấp phúc thẩm trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

     Tóm lại, Khi bị can, bị cáo hoặc những người tham gia tố tụng khác hay người bào chữa của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần… không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ nội dung bản án thì họ có quyền yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp của Tòa án xét xử sơ thẩm xét xử lại bản án. Nhìn chung BLTTHS năm 2015 quy định khá cụ thể người có quyền kháng cáo, quy định này một mặt nhằm đảm bảo quyền của người có quyền kháng cáo, một mặt góp phần hạn chế tình trạng oan sai trong tố tụng.

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Người có quyền kháng cáo bản án hình sự quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương