Kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

KIỆN ĐÒI TÀI SẢN LÀ ĐỘNG SẢN PHẢI ĐĂNG KÝ QUYỀN SỞ HỮU. Câu hỏi của bạn:      Luật sư có thể tư vấn cho em làm thế nào để lấy được xe trong trường hợp này được không ạ?      Em có quen anh A, cá­ch đây 2 tháng anh A ­có mượn xe […]

KIỆN ĐÒI TÀI SẢN LÀ ĐỘNG SẢN PHẢI ĐĂNG KÝ QUYỀN SỞ HỮU.

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư có thể tư vấn cho em làm thế nào để lấy được xe trong trường hợp này được không ạ?

     Em có quen anh A, cá­ch đây 2 tháng anh A ­có mượn xe em đi đêm ­và bị công an phường ­C, t­hành phố K bắt và giam xe 1 thá­ng cùng với giấy tờ x­e của em. Sau 1 tháng­ anh A đến lấy xe và ­có đi cùng với anh B ­(B là anh em với A),­ do không mang đủ tiền­ nộp phạt nên anh A đ­ã mượn anh B số tiền ­2 triệu và nhờ anh B ­lấy xe dùm. Anh B ­đã kí giấy nộp phạt v­à lấy xe em về. Chuyệ­n là anh B vẫn giữ xe­ em không trả lại, mặ­c dù em đã hỏi và muố­n gặp để trả số nợ. Lúc này anh A đa­ng bị giam vì liên qu­an đến ma túy.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: Kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

    Dựa vào các thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi đi là rõ một số vấn đề sau:

   1.Quyền sở hữu và thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với tài sản.

   1.1. Quyền sở hữu.

    Theo Điều 158 Bộ luật dân sự năm 2015 thì quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu đối với tài sản. Ngoài ra, chủ sở hữu còn có quyền trực tiếp nắm giữ, chi phối tài sản của người khác như quyền đối với bất động sản liền kề; quyền hưởng dụng và quyền bề mặt.

   1.2. Thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với tài sản.

     Thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với tài sản thực hiện theo pháp luật, nếu không có quy định thì thực hiện theo thỏa thuận của các bên; trường hợp luật không quy định và các bên không có quy định thì thời điểm xác lập quyền sở hữu là thời điểm tài sản được chuyển giao.

   2. Kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

   2.1. Động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

     Theo Bộ luật dân sự 2015, dựa vào tính chất vật lý, sự dịch chuyển của các tài sản mà chia làm hai loại là động sản và bất động sản. Có thể hiểu, động sản là những tài sản có thể di chuyển được từ nơi này đến nơi khác, từ chỗ này đến chỗ khác.

    Việc xác lập quyền sở hữu đối với một số tài sản nhất định cần có sự chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, chủ sở hữu phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký quyền sở hữu đối với các tài sản ấy như: tài sản là nhà đất, xe máy, ô tô… Ngoài những loại tài sản bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu đó thì các tài sản khác không cần đăng ký quyền sở hữu.

     Như vậy, tài sản là động sản phải đăng ký quyền sở hữu là những tài sản có thể dịch chuyển được theo tính chất vật lý từ nơi này đến nơi khác và cần có sự xác nhận quyền sở hữu ở cơ quan có thẩm quyền.

Kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký

Kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký

    2.2. Kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký.

     Đối với kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký thì Bộ luật dân sự 2015 quy định chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

     Tại khoản 1 Điều 166 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Chủ sở hữu… có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản , người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.”

   3.Tư vấn theo thông tin bạn cung cấp.

     Đối với trường hợp này bạn hoàn toàn có thể đòi lại tài sản.

     Thứ nhất, trong trường hợp của bạn thì anh A mượn xe máy của bạn và thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến ma túy và bị công an bắt. Bạn hoàn toàn không biết và không tham gia vào việc vận chuyển ma túy của anh A thì chiếc xe máy mà anh A mượn của bạn chính là phương tiện để thực hiện tội phạm.

     Thứ hai, việc anh B có lấy xe về mà không trả lại cho anh là việc chiếm giữ tài sản không có căn cứ pháp luật. Do đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 166 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn hoàn toàn có thể đòi được tài sản đó. Việc đòi lại tài sản trong trường hợp này của bạn thì chỉ cần bạn đến nói chuyện với anh B là muốn lấy lại chiếc xe máy đó. Bạn phải đưa ra được những giấy tờ để chứng minh rằng đó là xe máy của bạn như giấy đăng ký xe, hợp đồng mua bán…

     Nếu anh B nhất quyết không chịu trả xe máy cho bạn thì bạn có thể khởi kiện đòi lại tài sản tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà anh B cư trú – căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Khi lựa chọn cách thức kiện đòi tài sản thì anh cần lưu ý là phải cung cấp đầy đủ các chứng cứ để chứng minh là chiếc xe đó thuộc quyền sở hữu của anh và anh B đang chiếm giữ chiếc xe máy đó của anh là hoàn toàn không có căn cứ.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi về Kiện đòi tài sản là động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: