Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù hay không?

Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù hay không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù2 Nội dung tư vấn: Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù2.1 1. Cấu thành tội không chấp hành án theo quy […]

Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù hay không?
Đánh giá bài viết

Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù

Câu hỏi của bạn

     Luật sư cho tôi hỏi em trai tôi có thế chấp nhà của mình cho ngân hàng để vay 2 tỷ đồng với thời hạn vay là 36 tháng. Hết thời hạn 36 tháng, em tôi không trả đủ cả gốc lẫn cho ngân hàng nên ngân hàng đã tiến hành xử lý ngôi nhà của em tôi. Còn em tôi nhất quyết không giao nhà cho ngân hàng để xử lý và ngân hàng đã nộp đơn khởi kiện lên Toà án yêu cầu em tôi giao nhà. Toà án đã ra bản án yêu cầu em tôi phải giao nhà cho ngân hàng từ tháng 2 năm nay nhưng nó vẫn nhất quyết không chịu giao nhà. Tôi có khuyên nó và bảo rằng nếu không giao nhà thì nó có thể sẽ bị đi tù nhưng nó không nghe. Luật sư cho tôi hỏi liệu em trai tôi có bị tù về việc không giao nhà cho ngân hàng không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù

     Đối với tình huống của bạn, chúng tôi nhận thấy hành vi không giao nhà cho ngân hàng của em bạn có thể cấu thành tội không chấp hành án theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể như sau:

1. Cấu thành tội không chấp hành án theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội không chấp hành án như sau:

Điều 380. Tội không chấp hành án

“1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tu tán tài sản.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù

Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù

     Không chấp hành án là hành vi không chấp hành án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm 

a. Khách thể của tội phạm 

     Tội phạm xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và của người được thi hành án.

Đối tượng tác động của tội phạm này là các bản án và quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

b. Mặt khách quan của tội phạm

     – Về hành vi khách quan:

     + Trước hết, hành vi khách quan của tội phạm này được thể hiện dưới dạng “không hành động”, tức là không làm một việc mà có nghĩa vụ phải làm mặc dù có điều kiện làm được. Chẳng hạn như: không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho người được cấp dưỡng, không bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo bản án đã tuyên,…

     + Hành vi đó có thể kèm theo một số thủ đoạn như: bỏ trốn, tránh mặt lực lượng thi hành án hoặc có hành vi chống đối, hành hung cán bộ thi hành án,.. nhằm mục đích là để không phải chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

     – Về hậu quả: Hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này và cũng không phải là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt. 

c. Mặt chủ quan của tội phạm

     Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý

d. Chủ thể của tội phạm

     Chủ thể của tội phạm này tuy không phải là chủ thể đặc biệt, nhưng cũng chỉ có những người có nghĩa vụ trong việc chấp hành bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật mới có thể là chủ thể của tội phạm này. Đó có thể là bị cáo, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự… Đồng thời người đó phải đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù không?

     Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi nhận thấy rằng em của bạn có điều kiện nhưng không giao nhà cho ngân hàng để xử lý theo bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, bạn không đề cập đến việc em bạn đã bị cưỡng chế thi hành bản án nói trên hay trước đó đã bị xử lý vi phạm hành chính hay chưa nên chúng tôi xin chia thành 2 trường hợp như sau:

     – Trường hợp thứ nhất: em của bạn chưa bị áp dụng biện pháp cưỡng chế để giao nhà hoặc chưa bị xử phạt vi phạm hành chính. Trường hơp này em của bạn không phạm tội không chấp hành án

     – Trường hợp thứ hai: em của bạn đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế để giao nhà nhưng vẫn không thực hiện hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Trường hợp này, em của bạn phạm tội không chấp hành án.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Không giao nhà cho ngân hàng có bị đi tù hay không?quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./