Khi cần yêu cầu giám định tài sản, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cần tiến hành những công việc gì?

Theo quy định của BLTTHS thì bị can, bị cáo có quyền đề yêu cầu giám định tài sản, định giá, giám định lại, giám định bổ sung hoặc định giá lại tài sản.

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Khi cần yêu cầu giám định, định giá tài sản, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cần tiến hành những công việc gì? Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

1. Quyền được yêu cầu giám định tài sản của Luật sư

     Pháp luật tố tụng hiện hành chỉ quy định khái quát về quyền của Luật sư trong việc “thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu”. Còn việc đề nghị cơ quan THTT có thẩm quyền tiến hành giám định, định giá tài sản, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản thì không có quy định cụ thể.

     Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định bị can, bị cáo, người tham gia tố tụng khác có quyền đề nghị trưng cầu giám định, định giá tài sản, giám định lại, giám định bổ sung hoặc định giá lại tài sản. Vì vậy trong quá trình bào chữa bảo vệ, Luật sư có quyền đề nghị giám định, định giá tài sản, giám định lại, giám định bổ sung hoặc định giá lại tài sản nếu thấy yêu cầu đó là cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được bào chữa bảo vệ.

2. Các trường hợp bắt buộc phải giám định tài sản

     Luật sư cần nắm chắc quy định của pháp luật về những trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định; sự cần thiết phải xác định giá trị của tài sản để giải quyết trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự cũng như các trường hợp phải giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản.

     Trong trường hợp cơ quan THTT đã tiến hành giám định, định giá tài sản nhưng nếu thấy việc giám định, định giá tài sản đó chưa rõ, chưa đầy đủ, chưa chính xác hoặc “có nghi ngờ kết luận định giá lần đầu”… thì Luật sư cần chủ động có văn bản kiến nghị, yêu cầu cơ quan THTT giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản. Kiến nghị cần nêu rõ những nội dung mà Luật sư cho rằng chưa rõ, chưa đầy đủ, chưa chính xác… cần phải giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản (cùng những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho lập luận của mình – nếu có).

3. Những lưu ý khi yêu cầu giám định tài sản mà Luật sư cần biết

     Do “Bị can, bị cáo, bị hại, người tham gia tố tụng khác có quyền trình bày ý kiến của mình về kết luận giám định; đề nghị giám định bổ sung hoặc giám định lại” nên ngay sau khi được cơ quan THTT thông báo về kết luận giám định, kết quả định giá tài sản, bên cạnh việc tự mình đưa ra kiến nghị yêu cầu giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản, Luật sư cũng cần chủ động thông báo, tư vấn cho người bị buộc tội hoặc thân nhân, người đại diện của người bị buộc tội, bị hại, đương sự những nội dung cần thiết phải đề nghị giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản; đề nghị họ hỗ trợ, phối hợp trong việc thu thập, cung cấp những tài liệu, chứng cứ làm cơ sở cho việc đưa ra đề nghị (nếu có).

     Ngoài ra, Luật sư cũng nên yêu cầu họ làm đơn đề nghị (hoặc dự thảo cho họ đơn đề nghị gửi cơ quan THTT có thẩm quyền. Tùy thuộc vào từng giai đoạn tố tụng, kiến nghị của Luật sư hoặc đơn đề nghị của đương sự được gửi cho cơ quan THTT đang thụ lý, giải quyết vụ án.

4. Việc tiếp nhận yêu cầu giám định tài sản của cơ quan có thẩm quyền

     Trong trường hợp CQĐT, VKS hoặc Tòa án không chấp nhận đề nghị giám định, định giá tài sản, giám định lại, giám định bổ sung hoặc định giá lại tài sản thì phải có văn bản thông báo trả lời cho người đề nghị. Luật sư hoặc những người tham gia tố tụng có quyền khiếu nại văn bản thông báo đó nếu không nhất trí với nội dung văn bản. Việc khiếu nại được thực hiện theo quy định tại chương XXXII của BLTTHS 2015.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về yêu cầu giám định tài sản:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị để yêu cầu giám định tài sản. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về yêu cầu giám định tài sản 18 tuổi tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh