Kháng cáo quá hạn bản án hình sự được quy định thế nào?

Kháng cáo quá hạn bản án hình sự được quy định thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Kháng cáo quá hạn bản án hình sự2 Câu hỏi về kháng cáo quá hạn bản án hình sự3 Câu trả lời về kháng cáo quá hạn bản án hình sự3.1 1. Cơ […]

Kháng cáo quá hạn bản án hình sự được quy định thế nào?
5 (100%) 1 vote

Kháng cáo quá hạn bản án hình sự

Câu hỏi về kháng cáo quá hạn bản án hình sự

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Kháng cáo quá hạn bản án hình sự được quy định thế nào theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, có được quyền kháng cáo quá hạn không? làm thế nào để việc kháng cáo quá hạn được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Câu trả lời về kháng cáo quá hạn bản án hình sự

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về kháng cáo quá hạn bản án hình sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về kháng cáo quá hạn bản án hình sự như sau:

1. Cơ sở pháp lý về kháng cáo quá hạn bản án hình sự

2. Nội dung tư vấn về kháng cáo quá hạn bản án hình sự

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “kháng cáo quá hạn bản án hình sự”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Kháng cáo quá hạn bản án hình sự là gì?

     Theo đúng quy định của pháp luật thì thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

     Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

     Từ quy định trên ta có thể hiểu kháng cáo quá hạn là việc người có quyền kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp của Tòa án xét xử sơ thẩm xét xử lại bản án hay quyết định khi khi đã hết thời hạn kháng cáo nêu trên.

Kháng cáo quá hạn bản án hình sự

Kháng cáo quá hạn bản án hình sự

2.2. Kháng cáo quá hạn được chấp nhận khi nào?

Tại điều 335 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc kháng cáo quá hạn như sau:

Điều 335. Kháng cáo quá hạn

1. Việc kháng cáo quá hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn do Bộ luật này quy định.

2. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có) cho Tòa án cấp phúc thẩm.

3. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có), Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng gồm ba Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn. Hội đồng xét kháng cáo quá hạn có quyền ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định.

……………..

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo quá hạn thì Tòa án cấp sơ thẩm phải tiến hành các thủ tục do Bộ luật này quy định và gửi hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp phúc thẩm.

     Theo quy định trên thì việc kháng cáo quá hạn sẽ được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định

     Lý do bất khả kháng được hiểu là những nguyên nhân xảy ra ngoài ý chí của con người khiến chúng ta không thể lường trước, những nguyên nhân đó có thể là: Lũ lụt, hỏa hoạn, bão, sóng thần, núi lửa phun trào….

     Trở ngại khách quan được hiểu là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền hoặc nghĩa vụ của mình.

     Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có) cho Tòa án cấp phúc thẩm.

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có), Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng gồm ba Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn. Hội đồng xét kháng cáo quá hạn có quyền ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định.

     Tóm lại, kháng cáo quá hạn là việc người có quyền kháng cáo thự hiện quyền kháng cáo sau thời hạn luật định, việc kháng cáo quá hạn sẽ được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Kháng cáo quá hạn bản án hình sự quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương