Giảm mức hình phạt đã tuyên theo BLHS mới

Giảm mức hình phạt đã tuyên là một trong số các chính sách khoan hồng của Nhà nước cho những người phạm tội..điều kiện được giảm là

Giảm mức hình phạt đã tuyên 

Câu hỏi của bạn về giảm mức hình phạt đã tuyên 

     Chào luật sư, xin hỏi luật sư giảm mức hình phạt đã tuyên được quy định như thế nào theo quy định của pháp luật? Trường hợp bị kết án tử hình có được áp dụng giảm mức hình phạt không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về giảm mức hình phạt đã tuyên

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giảm mức hình phạt đã tuyên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm của mình về giảm mức hình phạt đã tuyên như sau. 

1. Căn cứ pháp lý về giảm mức hình phạt đã tuyên 

2. Nội dung tư vấn về giảm mức hình phạt đã tuyên 

Theo quy định của BLHS 2015; sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định rất rõ một số trường hợp thỏa mãn các điều kiện Luật định thì có thể được xem xét giảm mức hình phạt so với bản án được Tòa tuyên. Trường hợp được giảm và điều kiện được giảm cụ thể như sau:

   2.1. Thế nào là hình phạt? 

     Căn cứ theo Điều 30, Bộ luật hình sự 2015 quy định về khái niệm hình phạt thì hình phạt được hiểu như sau: 

   

“Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước được quy định trong Bộ luật này, do Tòa án quyết định áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của người, pháp nhân thương mại đó.”

     Như vậy, hình phạt áp dụng đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội theo quy định của bộ luật hình sự 2015 nhằm đảm bảo trật tự, an ninh của xã hội, sống và làm việc theo pháp luật. Hình phạt bao gồm hai loại là hình phạt chính và hình phạt bổ sung. Và hình phạt được coi là biện pháp hà khắc nhất nhằm răn đe, giáo dục và tước bỏ, hạn chế một số quyền nhất định của người/pháp nhân phạm tội.

giảm mức hình phạt đã tuyên

   2.2. Giảm mức hình phạt đã tuyên theo quy định của bộ luật hình sự 2015; sửa đổi bổ sung 2017 đang có hiệu lực thi hành

     Về giảm mức hình phạt đã tuyên được quy định cụ thể tại Điều 63, Bộ luật hình sự như sau:

     

Điều 63. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.    

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

4. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung.

5. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc trường hợp hình phạt chung là tù chung thân thì việc xét giảm án thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này.

6. Đối với người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 3 Điều 40 của Bộ luật này thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.”

     Giảm mức hình phạt đã tuyên là sự khoan hồng của pháp luật nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội. Việc giảm mức hình phạt đã tuyên khi người bị kết án có biểu hiện chấp hành hình phạt tốt đã một phần giúp cho họ có suy nghĩ tích cực, đúng đắn trong lối sống, đồng thời giúp họ sớm được tái hòa nhập cộng đồng. 

     => Theo thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật: Đối với người bị kết án tử khi được ân giảm hoặc thuộc trường hợp quy định tại:

  • điểm b Người đủ 75 tuổi trở lên hoặc;
  • điểm c Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.” 

thì sau khi đã chấp hành hình phạt được 25 năm sẽ được xét giảm hình phạt lần đầu. Tuy nhiên dù có được xét giảm hình phạt nhiều lần thì vẫn phải đảm bảo thời gian thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về Giảm mức hình phạt đã tuyên theo BLHS mới , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang