Giá trị pháp lí của giấy mời của công an xã/phường

Giá trị pháp lí của giấy mời của công an xã/phườngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Giấy mời của công an xã/phường2 Nội dung tư vấn về: Giấy mời của công an xã/phường2.1 1. Vị trí, chức năng của công an xã2.1.1 2. Giá trị pháp lí của giấy mời của công an xã […]

Giá trị pháp lí của giấy mời của công an xã/phường
Đánh giá bài viết

Giấy mời của công an xã/phường

Câu hỏi của bạn: 

     Luật sư cho tôi hỏi: Công an phường mời lên vì có người tố giác nói mình là thầu đề. Không có giấy mời. Chỉ mời miệng. Mà đó giờ,tôi chưa có làm gì vi pháp. Bây giờ, có người thưa tôi vậy. Mời tôi lên vào ngày thứ 7 và chủ nhật. Tôi nói tại sao không tới nhà nói chuyện,mà phải lên phường. Công an phường bắt tôi lên nói chuyện. Làm mất thời gian của tôi.tôi phải làm gì

     Xin cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về: Giấy mời của công an xã/phường

1. Vị trí, chức năng của công an xã

     Theo Điều 3, Pháp lệnh công an xã quy định về vị trí và chức năng của công an xã/phường như sau:

     “Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

     Công an xã có chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân cùng cấp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.”

     Khoản 6 và 9, Điều 9 Pháp lệnh công an xã quy định về nhiệm vụ quyền hạn của công an xã:

     “Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

     Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Giấy mời của công an xã/phường

Giấy mời của công an xã/phường

2. Giá trị pháp lí của giấy mời của công an xã

     Hiện nay không có một điều luật cụ thể nào, cũng như các văn bản quy phạm nào quy định cụ thể về vấn đề giấy triệu tập của công an xã. Tuy nhiên, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của mình công an xã hoàn toàn có khả năng và thẩm quyền ra giấy triệu tập. Và việc ra giấy triệu tập của công an xã phải phù hợp với thẩm quyền.

     Bộ luật tố tụng Hình sự hiện chỉ quy định người dân bắt buộc phải làm việc với cơ quan công an khi là người tham gia tố tụng (bị can, bị cáo, người bị tố giác, nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…) trong một vụ án đã được khởi tố. Không có điều luật nào quy định người dân phải chấp hành giấy mời của cơ quan công an vì các lý do không liên quan đến một vụ án đã được khởi tố. Khi công an phường mời làm việc, người dân nên tùy trường hợp mà có cách hành xử phù hợp.

     Bản chất tờ giấy mời của cơ quan công xã/phường không tạo nghĩa vụ bắt buộc công dân phải đến. Phần lớn là yêu cầu sự hiện diện của người triệu tập nhằm làm rõ, đối chiếu, xác minh… một vấn đề cụ thể nào đó thuộc thẩm quyền. Do đó,Công an nếu muốn mời người dân lên phường làm việc phải có giấy mời nêu rõ lý do. Người dân có thể từ chối làm việc với công an khi được mời qua điện thoại, mời miệng hoặc không nêu rõ nội dung làm việc/

=> Đối chiếu với trường hợp của bạn, khi bạn được công an xã/phường mời bằng hình thức miệng, lên làm việc, lại vào ngày thứ 7 chủ nhật thì bạn có quyền từ chối làm việc với công an xã.

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về giấy mời của công an xã/phường quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn./.