Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở thì phải làm sao

Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở thì phải làm sao5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở2 Câu hỏi về công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở3 Câu trả lời về an liên tục […]

Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở thì phải làm sao
5 (100%) 1 vote

Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở

Câu hỏi về công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Ngày 25/11/2018 tôi và anh A có xảy ra mâu thuẫn, sau đó tôi có dùng dao chém 1 nhát vào vai của anh A, tỉ lệ thương tật là 9%, ngày 10/12/2018 tôi CQCSĐT CA huyện K đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tôi. Từ đó đến nay ĐTV liên tục gọi điện yêu cầu tôi lên trụ sở. Vậy xin hỏi trong trường hợp này tôi có phải lên không, nếu không lên thì có sao không?. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở như sau:

1. Cơ sở pháp lý về công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở

2. Nội dung tư vấn về công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở

     Căn cứ vào nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi hiểu rằng: “bạn liên tục bị công an gọi điện yêu cầu bạn lên trụ sở để làm việc, tuy nhiên bạn không muốn lên. Hiện nay bạn đang thắc mắc trong trường hợp này bạn có phải lên không, nếu không lên thì có vi phạm pháp luật hay không và có vi phạm thì xử lý thế nào?. Với các thắc mắc của bạn, theo quy định pháp luật chúng tôi xin được tư vấn như sau:

2.1. Công an triệu tập người dân bằng cách nào là đúng quy định?

     Tại điều 182 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về việc triệu tập bị can như sau:

Điều 182. Triệu tập bị can

1. Khi triệu tập bị can, Điều tra viên phải gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập bị can ghi rõ họ tên, chỗ ở của bị can; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm có mặt, thời gian làm việc, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

2. Giấy triệu tập bị can được gửi cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc, học tập. Cơ quan, tổ chức nhận được giấy triệu tập có trách nhiệm chuyển ngay giấy triệu tập cho bị can. Khi nhận giấy triệu tập, bị can phải ký nhận và ghi rõ giờ, ngày nhận. Người chuyển giấy triệu tập phải chuyển phần giấy triệu tập có ký nhận của bị can cho cơ quan đã triệu tập bị can; nếu bị can không ký nhận thì lập biên bản về việc đó và gửi cho cơ quan triệu tập bị can; nếu bị can vắng mặt thì có thể giao giấy triệu tập cho người thân thích của bị can có đủ năng lực hành vi dân sự để ký xác nhận và chuyển cho bị can.

3. Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan hoặc có biểu hiện trốn tránh thì Điều tra viên có thể ra quyết định áp giải.

4. Trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể triệu tập bị can. Việc triệu tập bị can được tiến hành theo quy định tại Điều này.

Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở

Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở

     Căn cứ vào quy định trên, ta thấy pháp luật tố tụng hình sự quy định khi muốn triệu tập bị can lên làm việc thì ĐTV phải gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập bị can phải ghi rõ họ tên, chỗ ở của bị can; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm có mặt, thời gian làm việc, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

     Giấy triệu tập này sẽ được gửi cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc, học tập. Cơ quan, tổ chức nhận được giấy triệu tập có trách nhiệm chuyển ngay giấy triệu tập cho bị can. Như vậy ta có thể kết luận việc ĐTV gọi điện để yêu cầu bị can lên làm việc là không đúng quy định

2.2. Bị Công an gọi điện yêu cầu lên làm việc có bắt buộc phải lên không?

     Tại điểm a khoản 3 điều 60 BLTTHS năm 2015 quy định nghĩa vụ của bị can như sau:

3. Bị can có nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có thể bị áp giải, nếu bỏ trốn thì bị truy nã;

 

     Như chúng tôi đã phân tích ở trên, BLTTHS năm 2015 quy định chỉ được gọi bị can lên làm việc bằng hình thức gửi giấy triệu tập,  pháp luật tố tụng hình sự không thừa nhận hình thức triệu tập nào khác, hơn thế nữa tại điểm a khoản 3 điều 60 BLTTHS năm 2015 quy định bị can chỉ có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập. Do vậy trong trường hợp này, theo quan điểm của chúng tôi bạn có quyền lên hoặc không lên. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên phối hợp với bên CQCSĐT để việc điều tra được nhanh chóng.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Công an liên tục gọi điện yêu cầu lên trụ sở quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương