Công an đã gửi giấy mời mà không lên thì phải làm sao

Công an đã gửi giấy mời mà không lên thì phải làm sao5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Công an đã gửi giấy mời mà không lên2 Câu hỏi về công an đã gửi giấy mời mà không lên3 Câu trả lời về công an đã gửi giấy mời mà không lên3.1 […]

Công an đã gửi giấy mời mà không lên thì phải làm sao
5 (100%) 1 vote

Công an đã gửi giấy mời mà không lên

Câu hỏi về công an đã gửi giấy mời mà không lên

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Chúng tội hiện là cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện A, hiện nay chúng tôi đang xác minh một vụ án cố ý gây tích xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhiều lần gửi giấy mời cho nghi can xong người đó nhất quyết không lên làm việc. Vậy bây giờ chúng tôi phải làm thế nào để gọi được người đó lên. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về công an đã gửi giấy mời mà không lên

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công an đã gửi giấy mời mà không lên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về công an đã gửi giấy mời mà không lên như sau:

1. Cơ sở pháp lý về công an đã gửi giấy mời mà không lên

2. Nội dung tư vấn về công an đã gửi giấy mời mà không lên

     Trong câu hỏi bạn gửi đến, chúng tội hiểu rằng: “bên bạn là cơ quan CSĐT, hiện nay bên bạn đang tiến hành xác minh hành vi cố ý gây thương tích của một nghi can, bên bạn đã nhiều lần gửi giấy mời, xong nghi can nhất quyết không chịu hợp tác và không chịu lên làm việc, bạn đang thắc mắc về hướng giải quyết”. Với nội dung câu hỏi như trên, căn cứ vào quy định của BLTTHS năm 2015 chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

2.1. Các công việc CQTHTT được phép làm khi chưa khởi tố vụ án

     Như chúng ta đã biết, khởi tố vụ án là giai đoạn đầu tiên trong tố tụng hình sự, các hoạt động động tố tụng chỉ được thực hiện khi đã có quyết định khởi tố vụ án. Tuy nhiên tại khoản 3 điều 147 BLTTHS năm 2015 có quy định một ngoại lệ như sau: 

3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

b) Khám nghiệm hiện trường;

c) Khám nghiệm tử thi;

d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

Công an đã gửi giấy mời mà không lên

Công an đã gửi giấy mời mà không lên

     Như vậy, theo quy định trên ta thấy, một trong các quyền mà các CQTHTT có thể xem xét áp dụng khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động là được thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin. Do đó, trước hết ta có thể khẳng định, theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự hiện nay bên cơ quan của bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nghị can lên để xác minh sự việc. Điều này đồng nghĩa với việc CQTHTT có thẩm quyền được mời, triệu tập những người có liên quan, liên đới tới vụ việc trong thời gian xác minh.

2.2. Đã gửi giấy mời mà không lên phải làm thế nào?

     Trong câu hỏi của bạn, bạn có nói đã nhiều lần gửi giấy mời nghi can lên làm việc, xong người đó cố tình không lên. Đứng dưới góc độ pháp luật, ta có thể hiểu giấy mời là loại giấy được sử dụng trong những trường hợp cơ quan Công an, Tòa án hay nói chung là các cơ quan tiến hành tố tụng mời những người có liên quan hoặc biết về vụ việc đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ việc. Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc công dân khi nhận được giấy mời của cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan công an nói riêng thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu.

     Do đó, đối với giấy mời, người được mời có quyền lựa chọn giữa đến và không đến. Vì vậy, trong trường hợp này khi người được mời không lên thì cũng không có cơ chế để xử lý họ

     Dưới góc độ pháp luật, trong trường hợp này phía CQCSĐT nên sử dụng giấy triệu tập để yêu cầu người đó lên làm việc, nếu sau khi đã triệu tập mà người được triệu cố tình không lên thì phía CQCSĐT có thể áp dụng điểm c khoản 2 điều 127 BLTTHS năm 2015  để ra quyết định dẫn giải người đó để phục vụ công việc điều tra. Cụ thể: 

2. Dẫn giải có thể áp dụng đối với:

a) Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

b) Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

c) Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

     Trên đây là những tư vấn, kết luận sau khi nghiên cứu pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi. Bởi hiện, nội dung, tài liệu chi tiết của vụ việc chúng tôi chưa được tiếp cận, nghiên cứu và đối chiếu so sánh với các quy định pháp luật nên chỉ có thể tư vấn một cách tổng quát nhất cho trường hợp của Quý khách hàng. Quý cơ quan/quý khách hàng có thể sử dụng nó như một tư liệu tham khảo trong quá trình giải quyết vụ việc. Và không được sử dụng nó với những mục đích khác ngoài việc nghiên cứu, tham khảo mà chưa được chúng tôi đồng ý. Trân trọng cảm ơn./. 

  Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Để được tư vấn chi tiết về Công an đã gửi giấy mời mà không lên quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương