Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ không?

Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ không?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ2 Câu hỏi về đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ3 Câu trả lời về đấu giá […]

Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ không?
5 (100%) 2 votes

Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ

Câu hỏi về đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ

2. Nội dung tư vấn về đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ

     Với nội dung câu hỏi: “Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ hay không?”, căn cứ vào các quy định của BLHS năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

2.1. Quy định của Bộ luật hình sự về chương các tội phạm về chức vụ

     BLHS năm 2015 dành 01 Chương riêng (Chương XXIII) quy định các tội phạm về chức vụ gồm 15 điều, 01 điều quy định khái niệm tội phạm chức vụ; mục 1 (các tội phạm về tham nhũng) gồm 07 điều; mục 2 (các tội phạm khác về chức vụ) gồm 07 điều

Cụ thể:

     – Điều 352: Khái niệm tội phạm về chức vụ

Mục 1 các tội phạm về tham nhũng:

     – Điều 353: Tội tham ô

     – Điều 354: Tội nhận hối lộ

     – Điều 355. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

     – Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

     – Điều 357. Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

     – Điều 358. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi

     – Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

Mục 2. Các tội phạm khác về chức vụ

     – Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

     – Điều 361. Tội cố ý làm lộ bí mật công tác; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật công tác

     – Điều 362. Tội vô ý làm lộ bí mật công tác; tội làm mất tài liệu bí mật công tác

     – Điều 363. Tội đào nhiệm

     – Điều 364. Tội đưa hối lộ

     – Điều 365. Tội môi giới hối lộ

     – Điều 366. Tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi

Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ

Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ

     Có thể nói BLHS năm 2015 đã có những sửa đổi cơ bản trong chương các tội xâm phạm về chức vụ, những sửa đổi đó tập trung vào các vấn đề lớn sau: (1) Điều chỉnh khái niệm tội phạm về chức vụ để xử lý tội phạm tham nhũng trong lĩnh vực tư; (2) Điều chỉnh hợp lý mức định lượng tài sản bị chiếm đoạt trong hầu hết các tội phạm; (3) Điều chỉnh một số cấu thành tội phạm, bổ sung của hối lộ là “lợi ích phi vật chất” trong một số tội; (4) Bổ sung hình phạt trong một số tội; (5) Tách các tình tiết định tính “gây hậu quả nghiêm trọng, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” quy định trong cùng một khung hình phạt trong một số tội để quy định trong các khung hình phạt khác nhau, đồng thời cụ thể hóa tất cả các tình tiết định tính này bằng các thiệt hại cụ thể.

2.2. Đấu giá viên có phải là chủ thể của tội phạm chức vụ

     Dưới góc độ quy định của pháp luật hiện nay, căn cứ vào khoản 2 điều 2 của Nghị định số 17/2010/NĐ-CP quy định: 

Đấu giá viên là người được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá theo quy định tại Nghị định này”

     Dưới góc độ học thuận la có thể hiểu: 

“Đấu giá viên là người làm việc tại các Tổ chức bán đấu giá tài sản, trực tiếp điều hành và thực hiện cuộc bán đấu giá theo đúng thủ tục, trình tự do pháp luật quy định”  

     Vậy vấn đề đặt ra là đấu giá viên có phải là người có chúc vụ, quyền hạn theo quy định tại khoản 2 điều 352 BLHS hay không và đấu giá viên có phải là chủ thể của tội phạm chức vụ hay không?

     Để trả lời câu hỏi đấu giá viên có phải là người có chức vụ hay không thì trước tiên ta phải làm rõ khái niệm thế nào là người có chức vụ?

     Hiện nay khái niệm người có chức vụ được quy định tại khoản 2 điều 325 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể như sau:

 2. Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ

     Với khái niệm trên ta thấy đây là quy định tương đối chung chung và chưa thực sự rõ ràng. Do vậy trên thực tế hiện nay còn có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc thế nào là người có chức vụ. Tuy nhiên căn cứ vào điều văn của điều luật, ta có thể rút ra kết luận, một người được gọi là có chức vụ khi:

  • Người đó có được vị trí hiện tại là do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương
  • Người đó được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định
  • Có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ

     Từ khái niệm trên ta có thể thấy, đấu giá viên là người làm việc trong các tổ chức bán đấu giá tài sản, do vậy giữa họ và các tổ chức đấu giá sẽ có hợp đồng lao động. Mặt khác bản chất công việc của đấu giá viên là trực tiếp điều hành và thực hiện cuộc bán đấu giá theo đúng thủ tục, trình tự do pháp luật quy định, khi làm việc họ sẽ có các quyền hạn nhất định khi thực hiện nhiệm vụ trên. Do đó, từ các quy định nêu trên của pháp luật: đấu giá viên là người có chức vụ.

     Từ những phân tích trên có thể khẳng định: Đấu giá viên là người có thể trở thành chủ thể của chương các tội phạm về chức vụ. Dưới góc độ nghiên cứu hoặc dưới góc độ thực tế công việc hoạt động của đấu giá viên có thể nhận thấy: đấu giá viên thỏa mãn tất cả các điều kiện của người có chức vụ trong chương chức vụ; nghiệp vụ của đấu giá viên cũng có thể thỏa mãn được các dấu hiệu của tội phạm về chức vụ.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Đấu giá viên có phải chủ thể của tội phạm chức vụ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương