Cho súc vật phóng uế ra đường xả rác đỗ xe trái phép bị xử lý như thế nào ?

CHO SÚC VẬT PHÓNG UẾ RA ĐƯỜNG XẢ RÁC ĐỖ XE TRÁI PHÉP  BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO ? Câu hỏi của bạn:       Địa bàn nơi tôi đã có camera an ninh về phòng chống tội phạm do công an phường theo dõi quan sát. Gần đây có nhiều trường hợp […]

CHO SÚC VẬT PHÓNG UẾ RA ĐƯỜNG XẢ RÁC ĐỖ XE TRÁI PHÉP  BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO ?

Câu hỏi của bạn:

      Địa bàn nơi tôi đã có camera an ninh về phòng chống tội phạm do công an phường theo dõi quan sát. Gần đây có nhiều trường hợp xả rác; vứt rác; để chó thả rong, cho súc vật phóng uế ra đường; xe đậu không đúng quy định gây tắc đường. Hỏi phường có sử dụng hình ảnh qua camera để mời đương sự nên xử phạt được không ?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi qua email-Phòng tư vấn Luật của công ty Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn thì chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Cho súc vật phóng uế ra đường, xả rác, vứt rác, đỗ xe trái phép bị xử lý như thế nào?

      1.  Cho súc vật phóng uế ra đường bị xử lý như thế nào ?

     Nghị định số 179/2013/ NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường chưa có điều khoản nào xử phạt đối với hành vi nói trên. Tuy nhiên hành vi này được xếp vào nhóm quy định về giữ gìn vệ sinh chung trong lĩnh vực an ninh; trật tự; an toàn xã hội. Nó cũng bị coi là gây ô nhiễm môi trường; nhưng ở cấp độ nhẹ hơn và cũng bị xử phạt hành chính.

    Theo điều 7, khoản 1, Nghị định số 167/2013 NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì hành vi cho súc vật phóng uế ra đường được quy định như sau:

    Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện các quy định về quét dọn rác; khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp, doanh trại gây mất vệ sinh chung;

b) Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung;

c) Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư;

d) Để gia súc. gia cầm, hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng;

đ) Lấy, vận chuyển rác, chất thải bằng phương tiện giao thông thô sơ trong thành phố, thị xã để rơi vãi hoặc không đảm bảo vệ sinh;

e) Nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư.

      Hành vi để cho súc vật phóng uế ra đường như bạn mô tả thì đã được quy định tại điểm d Điều 7 của Nghị định 167. Theo nghị định hành vi để cho súc vật phóng uế ra đường có thể bị xử phạt từ 100.000 nghìn đồng đến 300.000 nghìn đồng. 

2. Trường hợp xả rác.

Cũng quy định tại Điều 7 khoản 2 của Nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính có quy định:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải. chất bẩn hoặc các chất thải khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, 

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga; hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước; giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b,c,d,đ,e khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a,c Khoản 2 Điều này

     Như vậy, hành vi xả rác, vứt rác có thể bị xử lý hành chính từ 1000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm; khôi phúc lại tình trạng ban đầu.

     

Súc vật phóng uế ra đường

                               Cho súc vật phóng uế ra đường

3. Hành vi xe đậu không đúng nơi quy định gây tắc đường.

       Theo Nghị định 46/2016 xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về hành vi đậu xe không đúng nơi quy định gây tắc đường sẽ bị xử phạt như sau:

 Khoản 3 Điều 6

3.Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

b) Không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ; đường nhánh ra đường chính;

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

d) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông;

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

     + Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên; xuống phương tiện; xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian. Đỗ xe; dừng xe trái phép trong một thời gian đủ cần thiết đã gây cản trở giao thông hành vi trái quy định của pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính. Đối với những trường hợp này thì người dân có quyền tố cáo lên cơ quan công an có thẩm quyền xử phạt.

     Như vậy, nếu chủ nhân cho súc vật phóng uế ra đường, xả rác; đỗ xe trái phép mà phường nhà bạn có camera phòng chống tội phạm thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo người đó ra cơ quan công an phường để công an tiến hành xử phạt.

        Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cho súc vật phóng uế ra đường, xả rác, dừng xe trái phép bị xử lý như thế nào ? Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài 24/7 19006500 để được tư vấn và gặp trực tiếp luật sư. Hoặc gửi qua email :  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn để chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của anh; chị.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: