BLTTHS cho phép CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án?

BLTTHS cho phép CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án2 Câu hỏi về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án3 Câu trả lời về CQTHTT được làm gì trước khi […]

BLTTHS cho phép CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án?
5 (100%) 1 vote

CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án

Câu hỏi về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án? Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của Luật sư

Câu trả lời về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án như sau:

1. Cơ sở pháp lý về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án

2. Nội dung tư vấn về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định về việc khởi tố vụ án hình sự

     Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành thì chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

  • Tố giác của cá nhân;
  • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
  • Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;
  • Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;
  • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;
  • Người phạm tội tự thú.

     Theo quy định thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

  • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
  •  Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
  • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

     Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

     Như vậy tổng thời gian thời gian giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là 4 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án

CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án

2.2. Trước khi khởi tố vụ án CQTHTT được làm những gì?

Tại khoản 3 điều 147 quy định về thẩm quyền của các CQTHTT được thực hiện trước khi khởi tố vụ án như sau:

3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

b) Khám nghiệm hiện trường;

c) Khám nghiệm tử thi;

d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

     Như vậy theo quy định trên thì trước khi khởi tố vụ án thì các CQTHTT được thực hiện trước khi khởi tố vụ án như sau:

     Thứ nhất, Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

     Thứ hai, Khám nghiệm hiện trường được hiểu là hoạt động điều tra được tiến hành trực tiếp tại hiện trường do Điều tra viên tiến hành nhằm phát hiện, xem xét, ghi nhận dấu vết của tội phạm, vật chứng và làm sáng tỏ các tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án tại nơi xảy ra, nơi phát hiện tội phạm

     Thứ ba, Khám nghiệm tử thi được  là hoạt động điều tra nhằm phát hiện dấu vết tội phạm trên thân thể người chết. Việc khám nghiệm tử thi do Điều tra viên tiến hành và có thể khám nghiệm tử thi mới được phát hiện hoặc tử thi được khai quật, tử thi có thể được mổ để khám nghiệm, tìm hiểu, xác minh và kết luận các vấn đề có liên quan đến vụ án.

     Thứ tư, Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

     Trưng cầu giám định là hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thể hiện bằng việc ra quyết định yêu cầu những người có kiến thức chuyên môn cần thiết về các lĩnh vực khoa học, kĩ thuật, công nghệ … theo quy định của pháp luật để nghiên cứu, kết luận về những vấn đề cần làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.

     Yêu cầu định giá tài sản là việc các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá để giải quyết vụ án hình sự.

     Tóm lại, Khởi tố vụ án hình sự là hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng xác định có sự việc phạm tội để tiến hành điều tra phát hiện tội phạm. Theo quy định của BLTTHS thì mọi hoạt động tố tụng chỉ được diễn ra sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự, tuy nhiên để đảm bảo cho hoạt động giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có thể xác minh được có hay không tội phạm thì phía các CQTHTT vẫn có quyền thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin; Khám nghiệm hiện trường; Khám nghiệm tử thi; Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về CQTHTT được làm gì trước khi khởi tố vụ án quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương