Dùng chất kích thích mà gây tai nạn thì bị xử lý thế nào?

Dùng chất kích thích mà gây tai nạn thì bị xử lý thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Dùng chất kích thích mà gây tai nạn2 Câu hỏi về dùng chất kích thích mà gây tai nạn3 Câu trả lời về dùng chất kích thích mà gây tai nạn3.1 1. […]

Dùng chất kích thích mà gây tai nạn thì bị xử lý thế nào?
Đánh giá bài viết

Dùng chất kích thích mà gây tai nạn

Câu hỏi về dùng chất kích thích mà gây tai nạn

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: dùng chất kích thích mà gây tai nạn bị xử lý thế nào?. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về dùng chất kích thích mà gây tai nạn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về dùng chất kích thích mà gây tai nạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về dùng chất kích thích mà gây tai nạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về dùng chất kích thích mà gây tai nạn

2. Nội dung tư vấn về dùng chất kích thích mà gây tai nạn

     Trong câu hỏi bạn gửi đến chung tôi hiểu rằng: hiện nay bạn đang thắc mắc là khi một người sử dụng chất kích thích mà gây tai nại thì bị xử lý thế nào. Căn cứ vào quy định của BLHS năm 2015 và các văn bản hướng dẫn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Bộ luật hình sự năm 2015 quy đinh về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…………………………….

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Dùng chất kích thích mà gây tai nạn

Dùng chất kích thích mà gây tai nạn

a. Khách thể 

        Tội phạm vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ xâm phạm đến an toàn công cộng, trật tự công cộng; xâm phạm đến trật tự an toàn giao thông đường bộ xâm phạm đến sức hở của nhân dân, tài sản của Nhà nước, các tổ chức và công dân;

       Hành vi của người tham gia giao thông đường bộ là người trực tiếp tham gia giao thông. Hành vi đó có thể là điều khiển các lọai xe như loại xe có động cơ ( Ô tô, xe máy, máy kéo ,xe chuyên dùng, xe gắn máy…).  Các loại xe thô sơ: (xe đạp, xe xích lô, xe ba gác..) Do người điều khiển hoặc do súc vật kéo.

b. Mặt khách quan

       Cần phải xác định hành vi vi phạm quy định về ATGT đường bộ là hành vi vi phạm các quy định trực tiếp nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động của các phương tiện giao thông như ( chở hàng hóa cồng kềnh, chằng buộc không đúng quy định…)

       Thiệt hại nghiêm trọng là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm.

c. Chủ thể

       Là bất kì người nào từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự và trực tiếp tham gia giao thông đường bộ,

d. Mặt chủ quan

       Được thể hiện do lỗi vô ý ( vô ý do quá tin hoặc do cẩu thả).

2.2. Sử dụng chất kích thích mà gây tai nạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào

Tại điều 13 BLHS năm 2015 quy định như sau:

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

     Trong thực tế thì tình trạng say do rượu hoặc say do dùng chất kích thích mạnh khác (sử dụng chất kích thích) có thể bị giảm sút hoặc mất hoàn toàn năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, pháp luật hình sự quy định họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi, khi họ sử dụng chất kích thích, tức là người này đã tự đặt mình vào tình trạng năng lực trách nhiệm hình sự hạn chế hoặc loại trừ. Họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và năng lực điều khiển hành vi của mình, do đó họ có lỗi với tình trạng say của mình, đồng thời cũng có lỗi khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội bị coi là tội phạm.

     Mặt khách tại điểm điểm b khoản 2 điều 260 BLHS quy định:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

……………………

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

     Như vậy theo quy định trên, việc người phạm tội có sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông mà gây tai nạn (tất nhiên là khi hành vi của đủ dấu hiệu của tội phạm) thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặt khác hành vi này còn là dấu hiệu là tình tiết định khung tăng nặng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Dùng chất kích thích mà gây tai nạn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương