Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không theo BLHS 2015

Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không theo BLHS 20155 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?2 Câu hỏi của bạn về tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?3 Câu hỏi trả lời của […]

Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không theo BLHS 2015
5 (100%) 1 vote

Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

Câu hỏi của bạn về tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

     Chào luật sư! Xin hỏi luật sư, khi tặng tour du lịch cho một người nào đó liệu có trở thành đưa hối lộ không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi trả lời của luật sư về tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình về vấn đề tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không? như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

2. Nội dung tư vấn về tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

    Theo căn cứ tại Điều 1, Pháp lệnh của Ủy ban thường vụ quốc hội về việc trừng trị tội hối lộ thì hối lộ bao gồm cả việc nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Hiểu theo nghĩa chung nhất thì hối lộ (mãi lộ), mà chúng ta thường gọi là đút lót, là hành vi đưa tiền, hoặc vật phẩm có giá trị, hoặc những thứ khác khiến cho người nhận cảm thấy hài lòng, để mong muốn người nhận giúp đỡ mình thực hiện hành vi trái pháp luật. Với trường hợp khi tặng tour du lịch có bị coi là nhận hối lộ hay không? thì chúng tôi xin tư vấn và làm rõ một số vấn đề như sau: 

  2.1. Tội đưa hối lộ theo quy định của pháp luật

    Trước hết căn cứ tại Điều 364, Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội đưa hối lộ như sau: 

” 1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Dùng tài sản của Nhà nước để đưa hối lộ;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

3. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội trong trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt từ tù 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

6. Người nào đưa hoặc sẽ đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định tại Điều này.

7. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.”

     Để trả lời cho câu hỏi “Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không theo BLHS”, chúng tôi xin phân tích về chủ thể, khách thể và hành vi của tội đưa hối lộ. 

  • Về chủ thể: Chủ thể của tội đưa hối lộ là người có năng lực TNHS và đạt tuổi luật định. Người có năng lực trách nhiệm hình sự được hiểu là người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có khả năng nhận thức được tính chất nguy hiểm do hành vi của mình gây ra cho xã hội và có khả năng điều khiển được hành vi ấy. Năng lực trách nhiệm hình sự gồm hai yếu tố là khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi và độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (tuổi luật định: người từ đủ 16 trở lên và người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi) 
  • Về khách thể: Tội đưa hối lộ xâm hại đến quan hệ xã hội bảo đảm cho uy tín và hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài Nhà nước. Khách thể của tội đưa hối lộ là hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chế độ; làm cho cán bộ, công chức ở cơ quan, tổ chức mình bị thoái hóa, biến chất.
  • Về hành vi: Tội đưa hối lộ có hành vi đưa lợi ích (có thể là lợi ích vất chất hoặc lợi ích phi vật chất) cho người có chức vụ, quyền hạn liên quan nhằm mong muốn nhận được sự giúp đỡ, để người nhận hối lộ thực hiện theo yêu cầu của người đưa. Hành vi đưa hối lộ có thể thực hiện trước hoặc sau khi người nhận hối lộ thực hiện yêu cầu của người đưa. Việc đưa hối lộ có thể đưa theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua trung gian, môi giới. 
Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

  2.2. Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?

     Từ những nội dung, quan điểm về chủ thể và khách thể và hành vi của tội đưa hối lộ, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn về vấn đề “Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không?”. Như đã phân tích ở trên và căn cứ theo Điều 364, Bộ luật hình sự 2015 thì tội đưa hối lộ được cấu thành từ hai yếu tố: khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi và độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

     Trong trường hợp tặng tour du lịch nếu đơn giản chỉ là tặng món quà cho bạn bè, người thân mà không nhằm mục đích vụ lợi bất chính thì không bị coi là tội đưa hối lộ. Còn nếu, người tặng tour du lịch nhằm mục đích mong muốn, yêu cầu người nhận giúp mình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, tổ chức trong và ngoài nhà nước, dù là đưa, tặng qua hình thức trực tiếp hay gián tiếp thì có thể sẽ bị coi là phạm tội đưa hối lộ. Mức độ khung hình phạt còn tùy vào giá trị lợi ích hối lộ. 

     Kết luận: Tội đưa hối lộ xâm hại đến quan hệ xã hội bảo đảm cho uy tín và hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài Nhà nước. Bộ luật hình sự đã cấm việc đưa hối lộ đối với các chủ thể có chức vụ, quyền hạn của các tổ chức, doanh nghiệp ngoài nhà nước.

     Bài viết tham khảo: 

      Để được tư vấn chi tiết về Tặng tour du lịch có trở thành đưa hối lộ không? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Vũ Quỳnh