Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người hay không?

Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người hay không?5 (100%) 1 vote Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người Câu hỏi của bạn:       Xin chào luật sư. Xin luật sư cho tôi hỏi. Gia đình em có chị gái đang bị tạm giam để hỏi cung […]

Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người hay không?
5 (100%) 1 vote

Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người

Câu hỏi của bạn:

      Xin chào luật sư. Xin luật sư cho tôi hỏi. Gia đình em có chị gái đang bị tạm giam để hỏi cung được 10 ngày bị cơ quan công an tình nghi sát hại chồng mình. Bên nhà chồng chị muốn bảo lãnh cho chị về và muốn khép lại vụ án liệu có được không ạ?. Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về tạm giam như sau

“Điều 119. Tạm giam

1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.”

     Theo quy định trên, tạm giam sẽ được áp dụng cho bị can, bị cáo phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Tại điều 9 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định tội rất nghiêm trọng là tội mà hình phạt từ 7 đến 15 năm, tội đặc biệt nghiêm trọng là tội mà hình phạt lên từ 15 năm, chung thân hoặc tử hình.

     Theo như câu hỏi bạn giử tới cho chúng tôi, chị gái của bạn đang bị tạm giam về hành vi giết người. Tội giết người theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 là đặc biệt nghiêm trọng (với khung hình phạt lên đến chung thân, tử hình). Do vậy trong trường hợp này chị gái của bạn sẽ bị tạm giam để điều tra.

     Bộ luật hình sự năm 2015 quy định bảo lĩnh như sau:

“Điều 121. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh”.

     Về nguyên tắc bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn nhằm thay thế tạm giam. Tuy nhiên thực tiễn hiện nay các Cơ quan tiến hành tố tụng chỉ cho phép bị can, bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, có nơi cư rõ ràng… được áp dụng các bảo lĩnh, mà trong trường hợp này chị gái của bạn lại phạm tội có khung hình phạt lên đến chung thân, tử hình. Do vậy chị gái của bạn sẽ không thể được áp dụng biện pháp ngăn chặn bão lĩnh để thay thế tạm giam.

Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người

Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết người

     Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức”.

     Như vậy theo quy định trên thì chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226. Tội giết người hiện nay được quy định tại điều 123, như vậy tội nay không phải tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó nếu như gia đình nhà chồng bạn muốn khép lại vụ án bằng cách làm đơn bãi nại thì các Cơ quan tiến hành tố tụng vẫn sẽ điều tra, truy tố vụ án như bình thường, việc gia đình chồng của chị gái bạn làm đơn bãi nại thì chỉ được xem là tình tiết giám nhẹ trách nhiệm hình sự cho chị gái bạn

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Bão lĩnh có được áp dụng với tội giết ngườiquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./