Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào theo pháp luật

Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào theo pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào2 Câu hỏi về yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào3 Câu trả lời về yêu cầu định […]

Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào theo pháp luật
5 (100%) 1 vote

Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào

Câu hỏi về yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào theo quy định của BLTTHS năm 2015

Câu trả lời về yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào như sau:

1. Cơ sở pháp lý về yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào

2. Nội dung tư vấn về yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Căn cứ để yêu cầu định giá tài sản

Tại điều 215 Bộ lật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về yêu cầu định giá tài sản như sau:

Điều 215. Yêu cầu định giá tài sản

1. Khi cần xác định giá của tài sản để giải quyết vụ án hình sự, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá tài sản.

………..

3. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra văn bản yêu cầu định giá tài sản, cơ quan yêu cầu định giá phải giao hoặc gửi văn bản yêu cầu định giá tài sản, hồ sơ, đối tượng yêu cầu định giá tài sản cho Hội đồng định giá tài sản được yêu cầu; gửi văn bản yêu cầu định giá tài sản cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

4. Việc yêu cầu định giá tài sản để giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào

Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào

     Như vậy, theo quy định trên thì khi cần xác định giá của tài sản để giải quyết vụ án hình sự thì các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá tài sản.

     Tài sản cần định giá được hiểu là tài sản được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra văn bản yêu cầu định giá để giải quyết vụ án hình sự.

2.2. Thủ tục tiến hành định giá tài sản

     Theo quy định tại điều 217 thì việc định giá tài sản sẽ do Hội đồng định giá tài sản tiến hành. Phiên họp định giá tài sản có thể thực hiện tại nơi có tài sản được định giá hoặc nơi khác theo quyết định của Hội đồng định giá tài sản.

     Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán có thể tham dự phiên họp định giá tài sản nhưng phải báo trước cho Hội đồng định giá tài sản biết; khi được sự đồng ý của Hội đồng định giá tài sản thì có quyền đưa ra ý kiến.

     Mặt khác, việc định giá tài sản, trả kết luận định giá tài sản thực hiện theo thời hạn nêu trong văn bản yêu cầu định giá tài sản. Trường hợp việc định giá tài sản không thể tiến hành trong thời hạn yêu cầu, Hội đồng định giá tài sản phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan, người đã yêu cầu định giá biết.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Yêu cầu định giá tài sản được thực hiện khi nào quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương