Trong quá trình nghiên cứu vụ án, Luật sư cần làm gì khi phát hiện những vấn đề chưa rõ ràng, đầy đủ?

Trong quá trình nghiên cứu vụ án sẽ phát sinh nhiều vấn đề đối với Luật sư cần làm gì khi phát hiện những vấn đề chưa rõ ràng, chưa đầy đủ

Câu hỏi của bạn:

       Chào luật sư, tôi có vấn đề muốn hỏi với tư cách là Luật sư cần làm gì khi phát hiện những vấn đề chưa rõ ràng, chưa đầy đủ trong quá trình giải quyết vụ án hình sự? Mong nhận được giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

       Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án khi phát hiện những vấn đề chưa đủ, chưa rõ ràng thì cần giải quyết những vấn đề đó theo trình tự thủ tục đúng quy định và những lưu ý nhất định để vụ án được giải quyết đúng quy định.

1. Những vấn đề Luật sư thường gặp chưa rõ ràng, đầy đủ

     Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, nếu phát hiện thấy chứng cứ buộc tội hoặc gỡ tội chưa đầy đủ, cần điều tra bổ sung như một số vấn đề:

  • Kết luận giám định hoặc Kết luận định giá tài sản chưa phù hợp với thực tế hoặc có những nội dung hoặc tình tiết không rõ ràng, có mâu thuẫn gây nghi ngờ, cần giám định bổ sung, giám định lại hoặc định giá lại;
  • Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn không còn phù hợp hoặc những vấn đề khác cần giải quyết ngay để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người được bào chữa, Luật sư cần chủ động có văn bản kiến nghị ngay với cơ quan THTT đang thụ lý vụ án để có biện pháp điều tra bổ sung hoặc khắc phục kịp thời.

2. Lập văn bản kiến nghị ngay với cơ quan tiến hành tố tụng

      Bản kiến nghị đưa ra trong giai đoạn trước khi xét xử nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách đặt ra trước mắt, cần khắc phục ngay, nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án được thực hiện một cách khách quan, toàn diện, đúng pháp luật

      Ví dụ như Kiến nghị điều tra bổ sung, kiến nghị giám định lại, Kiến nghị thay đổi biện pháp tạm giam bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú… Những đề xuất trong văn bản kiến nghị cần phải cụ thể, dựa trên căn cứ pháp lý chính xác, không phải là những vấn đề còn tranh cãi.

      Kiến nghị phải lập thành văn bản, trong đó nêu rõ từng vấn đề Luật sư nhận thấy chưa rõ ràng, chưa đầy đủ, cần điều tra bổ sung thu thập thêm chứng cứ, cho khám nghiệm lại hiện trường, cho giám định bổ sung hoặc giám định lại, định giá lại tài sản và các vấn đề khác về mặt tố tụng… và những chứng cứ chứng minh cho các yêu cầu đó. Tùy theo giai đoạn tố tụng kiến nghị được gửi trực tiếp cho cơ quan THTT đang thụ lý, giải quyết vụ án đó. Nếu gửi Tòa án đề nghị trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung thì cần sao gửi cho cả CQĐT và VKS đã giải quyết vụ án đó.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề Luật sư cần làm gì khi phát hiện các vấn đề chưa rõ ràng khi giải quyết vụ án hình sự:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Luật sư cần giải quyết như thế nào khi phát hiện những vấn đề chưa đủ trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, những lưu ý khi Luật sư nghiên cứu hồ sơ vụ án, lưu ý khi Luật sư sao chụp hồ sơ vụ án… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về vấn đề Luật sư cần làm gì khi phát hiện những vấn đề chưa rõ ràng trong VAHS và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Minh Huyền