Trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, Nếu như bạn của chấm dứt việc phạm tội nhưng sau

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm

Câu hỏi của bạn:

      Kính chào Công ty Luật Toàn Quốc: Tôi muốn hỏi về luật hình sự về tội hiếp dâm người chưa đủ 18 tuổi. Bạn tôi cùng với một nhóm bạn nhậu say trong đó có nạn nhân sau khi kết thúc buổi nhậu do nạn nhân không về được nên bạn tôi cùng 2 người nữa đưa nạn nhân về nhà, có ý định hiếp dâm nạn nhân. Đưa đến gần nhà thì bạn tôi ẩm nạn nhân được một khúc do mệt quá nên đã trở ra nhắn tin với bạn gái, còn hai người kia đã hiếp dâm nạn nhân trong lúc đó bạn tôi không có ở đó và đi về. Vậy cho tôi hỏi nếu bạn tôi biết trước kế hoạch thì sẽ chịu bao nhiêu năm tù? còn nếu bạn tôi không biết kế hoạch thì sẽ chịu bao nhiêu năm tù? bạn tôi chưa hề xâm hại nạn nhân. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn:Trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm

1. Xác định tuổi người bị hại

     Trong câu hỏi bạn có nói rằng: “bạn của bạn cùng với một nhóm bạn nhậu say trong đó có nạn nhân sau khi kết thúc buổi nhậu do nạn nhân không về được nên bạn tôi cùng 2 người nữa đưa nạn nhân về nhà, có ý định hiếp dâm nạn nhân” và nạn nhân là người dưới 18 tuổi. Do không xác định được tuổi của nạn nhân nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

     +) Nếu như nạn nhân là người có độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi thì những người thực hiện tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “hiếp dâm 141 BLHS năm 2015”

     +) Nếu như nạn nhân là người dưới 16 tuổi thì người thực hiện tội phạm sẽ bị truy cứu về tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 142 BLHS năm 2015″

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm

2. Hành vi đồng phạm trong vụ án và vấn đề tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

     Trong câu hỏi, bạn có nói: “…  nên bạn tôi cùng 2 người nữa đưa nạn nhân về nhà, có ý định hiếp dâm nạn nhân. Đưa đến gần nhà thì bạn tôi ẩm nạn nhân được một khúc do mệt quá nên đã trở ra nhắn tin với bạn gái, còn hai người kia đã hiếp dâm nạn nhân trong lúc đó bạn tôi không có ở đó và đi về”

     Có thể thấy ý định hiếp dâm nạn nhân đã xuất hiện trước khi bạn của bạn cõng nạn nhân về và việc bạn của bạn cõng nạn nhân về là nhằm mục đích hiếp dâm người bị hại. Do đó có thể khẳng định bạn của bạn và những người đã hiếp dâm nạn nhân là đồng phạm của nhau (tất cả đều là người thực hành). Về nguyên tắc những người đồng phạm sẽ cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cùng một tội danh mà họ đã thực hiện.

     Tuy nhiên bạn của bạn lại có hành vi bỏ về. Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về việc tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội như sau:

Điều 16. Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

“Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được  miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.”

     Do trong câu hỏi bạn không xác định cụ thể thời điểm tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. Nên chúng tôi sẽ chia thành các trường hợp cụ thể để tư vấn như sau:

     Nếu như bạn của bạn tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội trước khi những người phạm tội khác chưa thực hiện, tuy nhiên, hành vi hiếp dâm (trước giai đoạn phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành) thì bạn của bạn sẽ được miễn trách nhiệm hình sự về tội danh này.

     Nếu như bạn của chấm dứt việc phạm tội nhưng sau khi những người phạm tội khác đã thực hiện hoàn thành hành vi hiếp dâm (sau giai đoạn phạm chưa đạt đã hoàn thành) thì bạn của bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng một cách hiệu quả nhất.

     Trân trọng cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng./