Thủ tục tuyên bố một người là đã chết theo quy định

 Như vậy, thủ tục yêu cầu tuyên bố một người là đã chết sẽ được thực hiện bởi những người có quyền, lợi ích liên quan trong yêu cầu thực hiện...

Thủ tục tuyên bố một người là đã chết

Câu hỏi của bạn về thủ tục tuyên bố một người là đã chết

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Thủ tục tuyên bố một người là đã chết theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục tuyên bố một người là đã chết

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tuyên bố một người là đã chết, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tuyên bố một người là đã chết như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục tuyên bố một người là đã chết

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tuyên bố một người là đã chết

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục tuyên bố một người là đã chết. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:   

2.1. Điều kiện tuyên bố một người là đã chết

     Căn cứ theo khoản 1, điều 71 Bộ luật Dân sự 2015, để yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là đã chết khi đáp ứng được một trong các điều kiện sau:

Điều 71. Tuyên bố chết

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.”

     Theo đó, người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp đáp ứng được các điều kiện trên theo quy định của pháp luật. 

     Vấn đề tài sản và nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết trên thực tế và đương nhiên tài sản của họ được giải quyết chia thừa kế cho những người thừa kế theo pháp luật.

Thủ tục tuyên bố một người là đã chết

2.2. Thủ tục tuyên bố một người là đã chết

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người là đã chết, bao gồm:

  • Đơn yêu tuyên bố một người là đã chết;
  • Bản sao CMND/CCCD/ Hộ chiếu của người nộp hồ sơ và người được yêu cầu tuyên bố là đã chết;
  • Các chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu đã thỏa mãn điều kiện bị tuyên bố là đã chết.

    Bước 2: Toà án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án; trong thời hạn là 20 ngày, kể từ ngày thụ lý, Toà án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trên các phương tiện thông tin đại chúng.

     Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố đã chết là 04 tháng, được tính từ ngày đăng và phát thông báo đầu tiên. Sau 10 ngày kể từ ngày hết hạn công bố thông báo Tòa án sẽ mở phiên họp xét yêu cầu.

     Bước 3: Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết; trong quyết định này, Tòa án phải xác định ngày chết của người đó và hậu quả pháp lý của việc tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự.

     Như vậy, thủ tục yêu cầu tuyên bố một người là đã chết sẽ được thực hiện bởi những người có quyền, lợi ích liên quan trong yêu cầu thực hiện. Thủ tục tuyên bố một người là đã chết được thực hiện nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề nhân thân và tài sản của người mất tích hoặc biệt tích trong thời gian dài mà không xác định được người đó còn sống hay đã chết.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tuyên bố một người là đã chết, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang