Điều kiện tuyên bố người mất tích theo quy định năm 2020

Khi một người biệt tích quá lâu khỏi nơi cư trú làm gián đoạn các quan hệ mà họ tham gia, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người...

Điều kiện tuyên bố người mất tích

    Cá nhân sinh ra là một thực thể của xã hội và là thực thể pháp lý. Sự tồn tại của cá nhân với tư cách là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự đem lại cho cá nhân các quyền và nghĩa vụ dân sự do pháp luật quy định. Thông thường cá nhân sinh ra và khai tử theo một quy luật thông thường. Tuy nhiên có những trường hợp cá nhân mất tích và sự mất tích ấy lại ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của chủ thể khác. Xuất phát từ lý do này mà pháp luật dân sự đã có những quy định về việc tuyên bố mất tích.

    Khi một người biệt tích quá lâu khỏi nơi cư trú làm gián đoạn các quan hệ mà họ tham gia, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người liên quan đến họ trong quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động. Chính vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người có liên quan đến người biệt tích pháp luật quy định các chủ thể này có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích. Việc phải đến trực tiếp Tòa án để làm thủ tục, nộp hồ sơ, chờ ngày hẹn để đến lấy kết quả làm cho bạn khá vất vả do phải tốn nhiều thời gian, thậm chí có trường hợp phải đi lại nhiều lần do thiếu thông tin hoặc có sai sót. Với kinh nghiệm dày dặn trong các vụ việc dân sự, thuần thục trong việc hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính về dân sự, Luật Toàn Quốc khẳng định sẽ đáp ứng được hoàn toàn yêu cầu của bạn khi bạn có mong muốn chúng tôi tư vấn, thực hiện tuyên bố mất tích.

Điều kiện tuyên bố người mất tích – Luật Toàn Quốc

1. Những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục tuyên bố người mất tích

    Việc khởi kiện yêu cầu tuyên bố một người mất tích có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ dẫn theo những hậu quả pháp lý liên quan đến việc giải quyết những quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân của người đó. Nếu bạn chưa từng nghiên cứu pháp luật kỹ càng hoặc chưa va chạm hoặc cũng chưa từng tiếp xúc cụ thể thì sẽ rất khó để phân biệt và biết mình cần phải làm gì tiếp theo. Một số khó khăn điển hình khi thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích như sau:

Thứ hai, khó khăn khi xác định điều kiện tuyên bố một người mất tích

 • Trường hợp nào có thể áp dụng thực hiện thủ tục tuyên bố người mất tích 
 • Có các điều kiện nào chứng minh một người mất tích theo quy định
 • Ai, đơn vị, tổ chức nào xác định một người mất tích?
 • ……………….

Thứ hai, khó khăn khi xác định trình tự thủ tục để tuyên bố một người mất tích

 • Bạn không xác định được mình có phải là người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích
 • Bạn không biết trình tự làm các bước nào để làm đơn yêu cầu nộp cho Tòa án
 • Bạn không biết thời hạn kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là bao lâu?
 • Bạn không nắm rõ quy trình thực hiện thủ tục tuyên bố một người mất tích
 • Bạn muốn thực hiện thực hiện thủ tục tuyên bố một người mất tích một cách nhanh chóng, kịp thời nhưng không biết quy trình chi tiết
 • Bạn không rõ liệu trong quá trình thực hiện thực hiện thủ tục tuyên bố một người mất tích có mất chi phí gì không
 • Bạn lo lắng về thủ tục hành chính rườm rà hoặc khó khăn khi tới không đúng địa chỉ làm việc
 • ……………….

Thứ ba, khó khăn về việc chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích

 • Bạn không rõ hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích gồm những giấy tờ gì, loại gì?
 • Bạn không rõ hồ sơ đó cần lấy mẫu ở đâu hay phải chuẩn bị như thế nào?
 • Bạn không rõ chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích gồm những nội dung gì?
 • ……………….

     Đó chỉ là những khó khăn cơ bản nhất khi bạn gặp phải trong quá trình thực hiện yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Bên cạnh đó cũng có khi bạn mất những chi phí không rõ ở danh mục nào do pháp luật quy định. Việc đi đi lại lại giữa hai vùng địa lý khác nhau để làm thủ tục khiến bạn mất kiên nhẫn và thấy sự việc vô cùng rắc rối.

     Thấu hiểu những điều đó, Luật Toàn Quốc sẽ tư vấn miễn phí pháp luật cho bạn các vấn đề bạn gặp khó khăn và giúp bạn thực hiện các công việc còn lại để thực hiện yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Cụ thể như sau:

2. Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ tuyên bố một người mất tích

     Với đội ngũ chuyên viên, Luật sư lành nghề, nhiệt tình, năng động và sự đào tạo bài bản, sự va chạm chuyên môn, thực tế dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện toàn bộ các công việc như:

 • Tư vấn pháp lý, soạn thảo đủ bộ hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích
 • Tư vấn pháp lý, thực hiện Tài liệu, chứng cứ chứng minh người đứng tên yêu cầu là người có quyền yêu cầu theo quy định
 • Thay mặt nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền; thay mặt đóng nộp các loại thuế, phí theo đúng quy định 
 • Đại diện thực hiện các công việc cần thiết khác với cơ quan có thẩm quyền
 • Trong trường hợp cần thiết, thực hiện thay mặt bạn khiếu nại, khởi kiện đối với các hành vi cố tình làm trái quy định pháp luật của cơ quan, tố chức, cá nhân
 • Giao kết quả xác nhận đã thực hiện tuyên bố một người mất tích cho bạn
 • …………………………

     Từ những điều kiện thuận lợi về trang thiết bị vật chất, nhân sự, việc bạn cần thực hiện là hãy liên hệ với chúng tôi, trình bày nguyện vọng của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn từ khâu chuẩn bị hồ sơ tới khi nhận kết quả trọn vẹn.

Điều kiện tuyên bố người mất tích – Luật Toàn Quốc

3. Liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ tuyên bố một người mất tích

     Rất linh hoạt trong cách thức tiếp cận, có thế mạnh tuyệt đối về nghiệp vụ chuyên môn và công nghệ hỗ trợ, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ các cách thức liên hệ từ bạn như:

 • Hỗ trợ tư vấn pháp luật miễn phí qua Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500.

 • Tư vấn trực tiếp qua Email: lienhe@luattoanquoc.com.

 • Tại trụ sở Văn phòng: số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 • Ngoài trụ sở Văn phòng: Vui lòng liên hệ tới số 19006500 để đặt lịch gặp luật sư tư vấn ngoài trụ sở văn phòng.

     Như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người có liên quan đến người biệt tích khi tự mình không thể thực hiện được hoặc để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí thì hãy để chúng tôi giúp đỡ bạn. Yêu cầu tuyên bố một người mất tích thành công sẽ là cơ sở để bạn có thể đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Điều kiện tuyên bố người mất tích năm 2020, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Ngọc Ánh