Thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật

Tôi hiện sinh sống ở Đồng Nai, có mua đất của chị dâu. Giờ tôi muốn được tách sổ đỏ riêng thì thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏ là như thế nào?....

THỦ TỤC TÁCH THỬA VÀ SANG TÊN SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

      Chào Luật sư.

     Tôi muốn hỏi về thủ tục tách sổ đỏ. Tôi hiện sinh sống ở Đồng Nai, có mua đất của chị dâu ở Phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 – TP HCM, diện tích hơn 70m2. Giờ tôi muốn được tách sổ đỏ riêng thì phải làm những gì?

Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com về thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏVới câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Điều 188 Luật đất đai quy định về điều kiện tách thửa như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

      Thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏ từ đất của chị dâu bạn sang cho bạn, thì bạn cần thực hiện những thủ tục sau:

      Bước 1: Bạn cần đến Văn phòng đăng ký đất đai Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện chuyển nhượng. Sau khi nhận được công văn chấp thuận về việc tách thửa đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bạn cần tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho bất động sản.

      Bước 2: Bạn nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa kèm theo hồ sơ đăng ký biến động (sang tên) tại phòng tài nguyên và môi trường quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh. Căn cứ Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính. 

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu);
  • Hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất; (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng chứng thực, với hợp đồng trên bạn nên ra văn phòng công chứng để lập, vừa đảm bảo về mặt nội dung, sau này có tranh chấp gì thì hợp đồng sẽ chặt chẽ, và đảm bảo quy định của pháp luật;
  •  Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng/tặng cho (có chứng thực).

      Thời hạn giải quyết: Theo điều 61 Nghị định số 43/2014 là không quá 15 ngày.

      Bước 3: Nộp nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước (gồm có thuế và lệ phí).

      Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất người cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách. Sau khi chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; văn phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

 Liên kết tham khảo: