Thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu mới nhất

Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu phát sinh từ việc đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng điều kiện hoặc do người nộp đơn có thay đổi về nội dung trong đơn

SỬA ĐỔI ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Câu hỏi của bạn:

        Chào Luật sư, tôi có một vấn đề về nhãn hiệu rất mong được giải đáp. Cụ thể, tôi có đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của công ty nhưng trong giai đoạn thẩm định hình thức thì nhận được thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu. Tôi thực sự rất lo lắng vì chưa hiểu rõ những quy định về sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu, kính mong Luật sư tư vấn cho tôi được nắm rõ. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Trường hợp nào thì phải sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu?

     Nhãn hiệu là một trong các đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp, để xác lập quyền đối với nhãn hiệu thì chủ sở hữu phải tiến hành đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp văn bằng bảo hộ. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký nhãn hiệu thì chủ sở hữu/người nộp đơn có thể mắc phải những sai sót hoặc có thay đổi về nhãn hiệu đăng ký. Do đó, việc sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu được đặt ra. Theo đó, Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu là việc sửa đổi một hay một số thông tin, nội dung trong đơn đăng ký nhãn hiệu. 

    Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu xảy ra trong hai trường hợp:

 • Trường hợp 1: Theo yêu cầu sửa đổi đơn của Cục Sở hữu trí tuệ trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc Quyết định cấp văn bằng bảo hộ.
 • Trường hợp 2: Theo nhu cầu của chủ đơn mong muốn thay đổi một số nội dung trong đơn đăng ký nhãn hiệu.

Lưu ý: Việc sửa đổi, bổ sung đơn không được mở rộng phạm vi (khối lượng) bảo hộ đã bộc lộ trong mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ đối với đơn đăng ký nhãn hiệu và không được làm thay đổi bản chất của đối tượng nêu trong đơn. Nếu việc sửa đổi làm mở rộng phạm vi (khối lượng) bảo hộ hoặc làm thay đổi bản chất đối tượng thì không được chấp nhận, người nộp đơn phải nộp đơn mới và mọi thủ tục được tiến hành lại từ đầu.

  Để thực hiện việc sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu thì sẽ phải tuân theo các điều kiện sau:

sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu

2. Hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu:

   Hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

 •  02 Tờ khai yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, đánh máy theo mẫu số: 01-SĐĐ Phụ lục B của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;
 •  Tài liệu pháp lý chứng minh việc sửa đổi [Riêng đối với yêu cầu sửa đổi nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn phải nộp bản tài liệu tương ứng đã được sửa đổi kèm  theo bản chi tiết nội dung sửa đổi so với bản tài liệu ban đầu đã nộp, cụ thể: 05 mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu. Đồng thời, việc sửa đổi không được mở rộng phạm vi (khối lượng) bảo hộ đã được bộc lộ nêu trong đơn];
 •  Giấy ủy quyền (nếu yêu cầu sửa đổi đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Thời hạn xem xét yêu cầu sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng

 3. Hình thức nộp hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu:

     Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

 3.1. Hình thức nộp đơn giấy

      Người nộp đơn có thể nộp yêu cầu sửa đổi đơn trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ yêu cầu sửa đổi đơn qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

 3.2. Hình thức nộp đơn trực tuyến

 – Điều kiện để nộp đơn trực tuyến:

 • Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số.
 • Đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

 – Trình tự nộp đơn trực tuyến:

 •   Bước 1: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi  yêu cầu sửa đổi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ
 •   Bước 2: Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.
 •   Bước 3: Người nộp đơn xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định tại điểm tiếp nhận đơn.

Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

sủa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu

4. Phí và lệ phí sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu:

     Người sửa đổi, bổ sung đơn phải nộp phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn theo quy định, trừ trường hợp việc sửa đổi, bổ sung đơn, hay thay đổi cả người được ủy quyền do người nộp đơn chủ động thực hiện hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp sửa đổi, bổ sung phải được công bố theo quy định tại điểm 14.3.b của Thông tư này thì người yêu cầu phải nộp phí công bố thông tin sửa đổi đơn theo quy định.

Các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ, kể cả đối với đơn tách, được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp gồm: các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ về mặt hình thức ghi trong quyết định chấp nhận đơn hợp lệ; tên, quốc tịch của tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí; các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ (chuyển nhượng đơn, tách đơn, số đơn gốc của đơn tách…); bản tóm tắt sáng chế kèm theo hình vẽ (nếu có); bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ kiểu dáng công nghiệp; mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo; tóm tắt tính chất đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý và tên sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

   Mức phí cụ thể như sau:

 • Phí thẩm định yêu cầu sửa đổi đơn (160.000VNĐ/01 nội dung yêu cầu sửa đổi), Phí công bố (120.000VNĐ/01 đơn yêu cầu sửa đổi trong trường hợp đơn đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ).
 • Yêu cầu sửa đổi đơn được nộp sau khi có Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ và nộp phí, lệ phí thuộc trường hợp sửa đổi thông tin liên quan đến bản chất đối đượng nêu trong đơn (cụ thể, mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu, quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận) thì đơn phải được thẩm định lại và thu phí thẩm định theo từng đối tượng (550.000 VNĐ/01 nhóm).

  Trường hợp yêu cầu sửa chữa các sai sót do lỗi của Cục Sở hữu trí tuệ, người yêu cầu không phải nộp các khoản phí nêu trên.

5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tình huống tham khảo:

     Anh A làm về thiết kế logo, hiện tại anh có mong muốn bảo hộ cho một logo của mình dưới dạng nhãn hiệu. Anh A thắc mắc, để được bảo hộ là nhãn hiệu thì cần phải làm gì ?

Trả lời: Để được bảo hộ một đối tượng dưới dạng nhãn hiệu, người nộp đơn cần:

 Bước 1: Thiết kế mẫu nhãn hiệu cần đăng ký, dự định bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ nào?

 Bước 2: Tra cứu thông tin để xem mẫu nhãn có đáp ứng điều kiện bảo hộ không?

 •  Nhãn có đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định không?
 •  Nhãn có xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã đăng ký khác không?

 Bước 3: Điền thông tin vào hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và nộp hồ sơ tới điểm tiếp nhận hồ sơ và nộp phí

 •  Hồ sơ bao gồm giấy tờ được quy định tại Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN; Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BKHCN.
 •  Điểm tiếp nhận hồ sơ gồm Cục Sở hữu trí tuệ, Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
 •  Các khoản phí được quy định theo Thông tư 263/2016/TT-BTC.

 Bước 4: Thực hiện các sửa đổi bổ sung (nếu có) và nộp các khoản phí còn lại khi được Cục Sở hữu trí tuệ thông báo dự định cấp Văn bằng bảo hộ.

      Kết luận: Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu là công việc phát sinh từ việc nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nhưng chưa đáp ứng các điều kiện trong quá trình thẩm định hình thức hay thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc cũng có thể bắt nguồn từ những mong muốn thay đổi từ phía chủ sở hữu đơn. Để thực hiện việc sửa đổi đơn thì người nộp đơn cần nắm rõ thông tin từ thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ. Tiếp đó, người nộp đơn hoàn thiện hồ sơ theo giấy tờ theo mẫu quy định và các tài liệu thể hiện việc sửa đổi đơn. Đồng thời người nộp đơn phải nộp đơn các khoản phí, lệ phí (nếu có) trong quá trình sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu.

       Sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu là công việc mà rất ít người mong muốn xảy ra. Bởi việc sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu làm kéo dài thời gian để được cấp văn bằng bảo hộ, cũng như tốn thêm chi phí và công sức. Do đó ngay từ bước đầu của việc soạn hồ sơ đăng ký người nộp đơn cần kiểm tra kĩ các thông tin trong hồ sơ, có quyết định đúng đắn và phù hợp nhất để việc nộp đơn được thuận lợi. Bên cạnh đó, nếu có vướng mắc hay gặp khó khăn trong vấn đề sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu:

Tư vấn qua điện thoại 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về trường hợp nào phải sửa đổi đơn, thủ tục sửa đổi đơn, cách sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

   

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

     

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vu pháp lý về sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu như: Soạn thảo hồ sơ,giấy tờ về sửa đổi chủ đơn, mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa,dịch vụ mang nhãn hiệu và thực hiện các thủ tục về sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyền cũng như các thủ tục khác có liên quan đến sửa đổi đơn nhãn hiệu.

Chuyên viên: Tiến Anh